ดอกลิลลี่

ดอกลิลลี่ ประวัติและความหมายแห่งความบริสุทธิ์

ดอกลิลลี่” เป็นดอกไม้แห่งความบริสุทธิ์ผุดผ่อง ผู้คนจึงนิยมนำไปมอบให้กับคนรักในวันสำคัญ เพื่อแสดงถึงความจริงใจที่มีให้กัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น รู้หรือไม่ว่าดอกลิลลี่สามารถสื่อความรู้สึกมากกว่าความรัก ความบริสุทธิ์ใจ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอหยิบประวัติกับเรื่องน่ารู้ พร้อมความหมายของดอกลิลลี่แต่ละสี แต่ละชนิดมาฝากกัน ว่าแล้วอย่ารอช้าตามเราไปทำความรู้จักกับดอกไม้ยอดนิยมนี้พร้อม ๆ กันเลย

ความหมายของดอกลิลลี่แต่ละสี

ดอกลิลลี่สีขาว

ดอกลิลลี่สีขาว ตัวแทนของ “ความบริสุทธิ์ใจ, ความไร้เดียงสา, ความอ่อนน้อมถ่อมตน”

ดอกลิลลี่สีขาวเป็นดอกไม้ที่เกี่ยวข้องกับความบริสุทธิ์ สันติสุข และสรวงสวรรค์ ชาวตะวันตกจึงนิยมนำมาใช้ประดับตามงานศพ หรือวางหน้าหลุมศพเพื่อแสดงถึงความอาลัย ความเศร้าโศกเสียใจ แต่ทั้งนี้ ดอกลิลลี่สีขาว นั้นมีความหมายเป็นมงคลเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในพิธีแต่งงาน ช่อดอกไม้ลิลลี่ของเจ้าสาว นั้นสื่อถึงชีวิตคู่ที่มีแต่ความจริงใจ ความเชื่อใจ ไม่คิดลวงหลอกกัน หรือหากนำไปให้คนรัก จะเป็นการบอกว่า “ฉันรักเธอด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่หวังสิ่งใดตอบแทน”

 

ดอกลิลลี่

ดอกลิลลี่สีชมพู ตัวแทนของ “ความรัก, เสน่หา, ความเข้าอกเข้าใจ, ความเป็นผู้หญิง”

ด้วยสีชมพูอันอ่อนหวาน อ่อนโยน ทำให้ ดอกลิลลี่สีชมพู นั้นเป็นตัวแทนของหญิงสาววัยแรกแย้ม ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์น่าหลงใหล เหมาะมากสำหรับนำไปมอบให้คนรักในวันครบรอบหรือวันสำคัญต่าง ๆ เพื่อเป็นการบอกว่า “คุณยังคงสวยงามเหมือนวันแรกที่ได้เจอ และรักของเราจะไม่เปลี่ยนไป” ทั้งนี้ ดอกลิลลี่สีชมพู สามารถสื่อความรู้สึกได้หลากหลายมากกว่าความรัก หากมอบให้คนในครอบครัว เพื่อนสนิท จะสื่อความหมายถึงความเข้าอกเข้าใจ เติมความสวยงาม และความอบอุ่นให้กับคนรอบข้าง

 

ดอกลิลลี่

ดอกลิลลี่สีเหลือง ตัวแทนของ “ความสนุกสนาน, ความรื่นเริงบันเทิงใจ, มิตรภาพ”

เวลามองเฉดสีเหลืองหลาย ๆ คนคงนึกถึงความสดชื่น สดใส มีชีวิตชีวา เพราะฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่าเวลาเรายื่นช่อดอกลิลลี่สีเหลืองให้ใคร เขาคนนั้นต้องยิ้มแป้นแล้วเต็มใจรับไว้อย่างแน่นอน เพราะความหมายของมันไม่ได้สื่อถึงความรัก หรือความสัมพันธ์แบบชู้สาว แต่เป็นการบอกว่า “ฉันดีใจที่มีคุณในชีวิต ฉันอยากให้คุณยิ้ม ฉันอยากให้คุณมีความสุข เพราะฉันรักคุณมากจริง ๆ” นับเป็นตัวแทนของมิตรภาพที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน หรือญาติพี่น้อง

 

ดอกลิลลี่

ดอกลิลลี่สีส้ม ตัวแทนของ “ความอบอุ่น, ความห่วงใย, ความมั่นใจ, ชื่อเสียงเกียรติยศ”

สีโทนร้อนแต่แฝงด้วยเฉดสีสดใสอยู่ลึก ๆ ทำให้ดอกลิลลี่สีส้มสื่อถึง ความมุ่งมั่นตั้งใจ ความมั่นใจ ความอบอุ่น และความแข็งแกร่ง ทั้งยังเป็นสีที่โดดเด่นยิ่งกว่าใครในทุ่งดอกลิลลี่เลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นเวลาเราให้ดอกลิลลี่สีส้มกับใคร นั่นเป็นการบอกว่า “ฉันชื่นชมคุณ ฉันยินดีกับความสำเร็จของคุณ” จึงเหมาะมากสำหรับให้เพื่อนร่วมงาน ลูกน้อง หัวหน้า รวมถึงคนรู้จักที่เพิ่งจบการศึกษา

แต่อย่าได้เผลอมอบให้คนรู้จักที่มีเชื้อสายญี่ปุ่นทีเดียวเชียว เพราะในประเทศญี่ปุ่นนั้น ดอกลิลลี่สีส้ม หมายถึงความเกลียดชัง การแก้แค้น สื่อว่าต้องการสาปแช่งให้คนผู้นั้นพบเจอแต่สิ่งไม่ดี ชีวิตวอดวายนั่นเอง

 

ดอกลิลลี่

ดอกลิลลี่สีม่วง ตัวแทนของ “ความเคารพ, ความสำเร็จ, ความพิเศษไม่เหมือนใคร”

เรียกว่าสีม่วงเป็นสีที่สื่อถึงความจงรักภักดี ส่วนดอกลิลลี่สีม่วงนั้นเป็นชนิดที่พบเห็นได้ไม่มาก ไม่มีดาษดื่นเหมือนสีอื่น ๆ เวลามอบให้ใครจึงสื่อความหมายได้ว่า “คุณคือคนพิเศษของฉัน ฉันอยากหยิบยื่นแต่สิ่งดี ๆ ให้กับคุณ” จัดเป็นดอกไม้ที่โรแมนติก เหมาะสำหรับให้คู่รักในวันสำคัญมากจริง ๆ

 

สรุป

รู้ประวัติความเป็นมาของ ดอกลิลลี่ แถมด้วยความหมายแบบจัดเต็มขนาดนี้แล้ว อย่าลืมมองหาดอกลิลลี่สักช่อไปมอบให้คนพิเศษในวันสำคัญกันนะ รับรองเลยงานนี้ต้องมีคนยิ้มไม่หุบไปหลายวันแน่ ๆ เลย ^^

 

ติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะ ไม่พลาด!

เลขเด็ด » ตรวจเลขสนุก » เลขสนุกมงคล » เลขสนุกคนดัง » เลขสนุกความเชื่อ

คลิกที่นี่เลย! 👉🏻 leksanook.com 👈🏻

ขอบคุณที่มา : kapook

∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴

 

อ่านต่อเพิ่มเติม

∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴