ลางบอกเหตุ

เคยเจอไหม? 5 ลางบอกเหตุ ตามความเชื่อโบราณ

ตั้งแต่เป็นเด็ก จนกระทั่งโตขึ้นมาถึงวัยทำงาน หลายคนคงต้องเคยได้ยิน ความเชื่อโบราณ เกี่ยวกับเรื่อง ลางบอกเหตุ กันมาบ้าง ซึ่งวันนี้เว็บไซต์เลขสนุก ได้รวม 5 ลางบอกเหตุ ตามความเชื่อโบราณ มาให้อ่านกัน ว่าแต่ละเหตุการณ์ มีความหมายตามความเชื่ออย่างไรบ้าง เชื่อว่า ต้องมีเรื่องที่คุณเคยถูกเตือนมาบ้างแน่นอน จะมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

 

5 ลางบอกเหตุ ตามความเชื่อโบราณ

 

ลางบอกเหตุ

1. ถ้าจิ้งจกร้องทัก ห้ามออกจากบ้าน

ตามความเชื่อของคนโบราณ กล่าวไว้ว่า ถ้าหากจิ้งจกร้องทัก จะกี่ครั้งก็ตาม และเสียงนั้น อยู่ด้านหลัง หรือตรงศีรษะของคุณ แนะนำว่าให้พยายามเลื่อนการเดินทางไปเป็นเวลาอื่นแทน จะเป็นภายในวันเดียวกันเลยก็ได้ แต่ไม่ใช่ ณ ตอนนั้น เพราะอาจทำให้คุณได้รับอุบัติเหตุหรือไม่มีโชคลาภ

แต่หากเสียงร้องทักอยู่ด้านหน้า หรือซ้าย มือ ให้เดินทางได้ จะทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างสะดวกสบาย จะได้พบโชคลาภ หรือติดต่อธุรกิจเป็นผลสำเร็จ

 

ลางบอกเหตุ

2. ถ้าตุ๊กแกร้องกลางวัน หมายถึงมีเหตุร้าย

ปกติแล้วตุ๊กแกที่อาศัยอยู่ในบ้าน มักจะร้องตอนกลางคืน แต่ถ้าวันใด ตุ๊กแกเกิดร้องในตอนกลางวันขึ้นมา ไม่ว่าจะร้องกี่ครั้งก็ตาม หมายความได้ว่าเป็นการบอกเหตุร้ายว่า กำลังจะเกิดเหตุขึ้นกับคนในครอบครัว หรือภายในบ้าน ซึ่งโดยปกติแล้ว ตุ๊กแกจะไม่ค่อยร้องในช่วยกลางวันอยู่แล้ว

นอกจากคนโบราณเชื่อว่า ตุ๊กแก คือ ร่างที่วิญญาณของปู่ย่า ตายายที่ตายไป แล้วมาอาศัยอยู่ เพื่อคอยดูแล คุ้มครองให้สัญญาณบอกเหตุ แก่ลูกหลาน และ จะไม่เคยเห็นตุ๊กแกทำร้ายใครเลย

 

3. นกถ่ายรดศีรษะ จะมีเรื่องร้าย

ปกติแล้ว นกทั่วไปโดยธรรมชาติ ไม่ชอบมาอยู่กับคนเท่าไหร่ แต่ถ้าเมื่อใดที่คุณกำลังจะออกเดินทางแล้วนกก็เกิดถ่ายรดที่ศีรษะคุณ ตามความเชื่อโบราณกล่าวไว้ว่า ควรหยุดการเดินทางทันที หรือเลื่อนกำหนดการเดินทางออกไปอีกวัน ไม่เช่นนั้น อาจได้รับอันตรายจากอุบัติเหตุได้

ในกรณีเดียวกัน หากอยู่ในบริเวณบ้าน แล้วนกบินมาถ่ายรดศีรษะ ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้น้อยมากจะมีน้อยมาก ลางบอกเหตุ ได้ว่าให้เตรียมตัวรับเหตุร้ายได้เลย เพราะจะต้องมีเรื่องเดือดเนื้อ ร้อนใจ หรือเกิดเหตุร้ายกับคุณแน่นอน

 

ลางบอกเหตุ

4. ถ้าตัวเงินตัวทอง คลานเข้าบ้าน

บ้านไหนที่มีต้นไม้มาก ๆ นั้น ตัวเงินตัวทองมักจะปรากฎให้เห็น มักจะไม่คลานในที่โล่งแจ้ง ลักษณะตัวเงินตัวทอง บางคนว่าคล้ายจระเข้ แต่มีหางยาวมาก มีขนาดตั้งแต่ตัวเล็กๆ เท่าจิ้งเหลนจนไปถึงตัวโดมาก ๆ เท่ากับลูกจระเข้เลยทีเดียว

ปกติตัวเงินตัวทอง มักจะไม่ทำร้ายใคร แต่คนโบราณก็มีความเชื่อว่า เป็นตัวอัปมงคลอยู่ดี จึงมีชื่อเรียกไม่ดีไว้สำหรับแก้เคล็ด หากบ้านใดมีตัวเงินตัวทองเข้ามาในบ้าน คนโบราณท่านว่า ให้พูดแต่สิ่งดี ๆ ไม่ให้ไล่ บางท่านก็ให้หาดอกไม้ธูปเทียนจุดบอกกล่าว ให้กลายเป็นการนำเอาสิ่งดี ๆ เข้ามาในบ้านแทน

 

5. ห้ามเผาศพ วันศุกร์

ตามความเชื่อคนโบราณถือว่า เผาศพในวันศุกร์ ให้ทุกข์กับคนเป็น และโดยปกติทั่วไปจะสังเกตว่า ไม่มีผู้ใดเผาศพในวันศุกร์ให้เห็นเลย เพราะเชื่อกันว่า วันศุกร์เป็นวันแห่งโชคลาภ วันแห่งความร่มเย็นเป็นสุข เหมาะที่จะมีงานมงคล มากกว่าจะเป็นงานเผาศพ

 

สรุป

สำหรับความเชื่อ เรื่อง ลางบอกเหตุ ที่เว็บไซต์เลขสนุก เรานำมาเสนอทั้งหมดนี้ เป็นเรื่องของที่พึ่งทางใจ และเป็นความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น สำคัญคือ ทุกสิ่งต้องขึ้นอยู่กับการกระทำของตนเองด้วย และต้องมีสติในการใช้ชีวิตในทุก ๆ วันด้วยค่ะ

อย่าลืมติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะไม่พลาดเลขเด็ด เลขดัง เลขมงคล รวมถึงเลขที่เกี่ยวกับความเชื่อต่าง ๆ มาสนุกกับเลขสนุกกันนะคะ

 

 

?? leksanook.com ??

เลขเด็ด ? ตรวจเลขสนุก ? เลขสนุกมงคล ? เลขสนุกคนดัง ? เลขสนุกความเชื่อ

 

อ่านต่อเพิ่มเติม