วันแม่

ดอกมะลิ สื่อรัก วันแม่ กับความหมายที่ซ่อนอยู่

วันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี ซึ่งตรงกับวันแม่แห่งชาติ สิ่งที่ทุกคนจะเห็นได้ทั่วไปเลยก็คือ ภาพความน่ารัก ของแม่ลูก ที่หลายคนใช้โอกาสนี้ในการบอกรักคุณแม่ผ่าน วันแม่ และนอกจากภาพน่ารัก ๆ ระหว่างแม่ลูก ที่เราจะได้เห็นกันแล้ว อีกหนึ่งสัญลักษณ์ ที่เราใช้เป็นตัวแทนในวันแม่มาเนิ่นนาน ก็คือ ดอกมะลิ นั่นเอง ดอกไม้สื่อรักที่ใช้ในการแสดงความกตัญญูต่อแม่ในวันแม่แห่งชาติ แต่นอกจากความสวย ความหอมของดอกมะลิ ดอกไม้ชนิดนี้ ยังมีความหมายซ่อนอยู่มากมาย จะหมายถึงอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

 

ความหมายลึกซึ้งของดอกมะลิ

สื่อรัก วันแม่

ดอกมะลิ เป็นดอกไม้เล็ก ๆ สีขาวนวลที่มีกลิ่นหอมชวนดม ถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ วันแม่ และถือเป็นพันธุ์ไม้มงคลที่มีมาแต่โบราณ ซึ่งถือเป็นตัวแทนของความรัก และปราถนาดี อีกทั้งยังสื่อถึงความกตัญญูอีกด้วย

ดอกมะลิ เป็นพรรณไม้ยืนต้น พบได้ในแถบเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก จนถึงขนาดกลาง บางชนิดมีลำต้นแบบเถาเลื้อย โดยมีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเทือกเขาหิมาลัย ที่ซึ่งถือว่าเป็นที่ประทับของพระนารายณ์ ตามความเชื่อพราหมณ์ฮินดู ทำให้ชาวอินเดียถือว่า ดอกมะลิ เป็นดอกไม้ประจำองค์พระนารายณ์ เวลาทำพิธีบูชาพระนารายณ์ก็จะใช้ดอกมะลิเป็นของถวายหลัก

วันแม่

ในประเทศไทยนั้น สันนิษฐานว่า ดอกมะลิ นำเข้ามาจาก อินเดียตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย พร้อมกับการเผยแผ่ศาสนาพุทธ ด้วยคุณลักษณะ กลิ่นหอมเย็น และสีขาวบริสุทธิ์ของดอกมะลิ ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้เป็นเครื่องสักการะบูชาพระ อีกทั้งยังมีความเชื่อว่า บ้านใดที่ปลูกต้นมะลิเอาไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของบ้าน จะช่วยเสริมให้คนในบ้านได้รับความปราถนาดี เป็นที่รัก และเป็นที่คิดถึงของคนทั่วไป อีกทั้งยังทำให้คนในบ้านมีจิตใจที่บริสุทธิ์ รู้จักกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณ

ดอกมะลิ กลายมาเป็นดอกไม้ประจำวันแม่แห่งชาติ เนื่องจาก คนไทยถือเป็นดอกไม้มงคล นิยมนำมาร้อยเป็นมาลัยเพื่อบูชาพระ และถือเป็นดอกไม้ที่มีสีขาวบริสุทธิ์ ส่งกลิ่นหอมไปไกล และหอมได้นาน อีกทั้งยังออกดอกได้ตลอดทั้งปี เปรียบได้กับความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่มีวันเสื่อมคลายนั่นเอง

วันแม่

 

นอกจากนี้ดอกมะลิ ยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรแทบทุกส่วน คือ

รากของมะลิ แก้ได้สารพัดโรคทั้งปวดเมื่อย เคล็ดขัดยอก เลือดออกตามไรฟัน รวมทั้งช่วยรักษาหลอดลมอักเสบได้ด้วย หากนำรากมาฝนกินกับน้ำแก้ร้อนในได้ดี คนที่ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับทรวงอกให้นำรากมาประมาณ 1-1.5 กรัม ต้มน้ำกินก็ช่วยได้

ใบมะลิ ใช้แก้ไข้ที่เกิดจากอาการเปลี่ยนแปลงได้ดี รวมทั้งรักษาอาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องเสีย หากนำใบมาตำแล้วละลายกับน้ำปูนใส แต้มแผลฟกช้ำ แผลเรื้อรัง โรคผิวหนังจะหายไวขึ้น ตลอดจนช่วยบำรุงสายตาและขับน้ำนมสตรีที่มีครรภ์ได้ด้วย

ดอกมะลิ นอกจากความสวย และความหอมแล้ว ยังแก้โรคบิด อาการปวดท้อง หากตำให้ละเอียดพอกที่ขมับ แก้อาการปวดหัว และปวดหูชั้นกลางได้ แถมยังช่วยรักษาแผลพุพอง แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย รวมทั้งเป็นยาบำรุงหัวใจได้อย่างดีเยี่ยมอีกขนานหนึ่งด้วย

สรุป

ดอกมะลิ กลายมาเป็นดอกไม้ประจำวันแม่แห่งชาติเนื่องจาก คนไทยถือเป็นดอกไม้มงคล นิยมนำมาร้อยเป็นมาลัยเพื่อบูชาพระ และถือเป็นดอกไม้ที่มีสีขาวบริสุทธิ์ ส่งกลิ่นหอมไปไกล และหอมได้นาน อีกทั้งยังออกดอกได้ตลอดทั้งปี เปรียบได้กับความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่มีวันเสื่อมคลายนั่นเอง

สำหรับความเชื่อ ที่ทางเว็บไซต์เลขสนุก นำมาเสนอเป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคล ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับวิจารณาของแต่ละบุคคลนะคะ

 

ติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะ ไม่พลาด!

เลขเด็ด ? ตรวจเลขสนุก ? เลขสนุกมงคล ? เลขสนุกคนดัง ? เลขสนุกความเชื่อ

คลิกที่นี่เลย! » leksanook.com

 

ขอบคุณข้อมูล : bangkokbiznews

 

อ่านต่อเพิ่มเติม