งูเข้าบ้าน

งูเข้าบ้าน ทำนายว่าอะไร ให้โชคดีหรือโชคร้าย?

งูเข้าบ้าน ดีหรือร้าย มีคำทำนายอย่างไร จะให้โชคร้าย หรือโชคดี หรือว่าเป็นลางบอกเหตุอะไรกันแน่ ใครมีความเชื่อเรื่องนี้อย่างไรบ้าง เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันค่ะ

งูเข้าบ้าน

คนไทยมีความคุ้นเคยและมีความเชื่อโบราณในเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับชีวิต และความเป็นอยู่มาเป็นเวลาเนิ่นนาน เช่นเดียวกับความเชื่อเรื่องสัตว์เข้าบ้าน โดยเฉพาะ “งู” สัตว์เลื้อยคลานที่ใครหลายคนหวาดกลัว ซึ่งหากจะพูดตามเหตุผลทางหลักวิทยาศาสตร์แล้วนั้น การที่ งูเข้าบ้าน เป็นการบ่งบอกได้ว่าบ้านของคุณเป็นแหล่งอุดมสมบูรณ์ หรืออาจตั้งอยู่ใกล้กับรังงู ทำให้งูเลื้อยออกไปหาอาหารกินในบ้าน หรืองูอาจรู้สึกได้ว่าบริเวณบ้านหลังนี้มีความปลอดภัย เหมาะเป็นที่พักอาศัยไว้หลบซ่อนศัตรู หรือวางไข่ ซึ่งเมื่อมีงูตัวแรกเลื้อยเข้าไปเจออาหารและที่อยู่ที่เหมาะสม งูตัวอื่น ๆ ก็จะเลื้อยตามมา


งูเข้าบ้าน ให้โชคดี หรือโชคร้าย

แต่หากพูดตามความเชื่อของคนไทยสมัยก่อนแล้ว บ้านใดที่มีงูเลื้อยเข้าบ้าน ถือว่าเป็นลางที่ไม่ดีนักค่ะ เพราะเชื่อกันว่าคนในบ้านจะเจ็บป่วยได้ไข้ หรือเสียชีวิตในไม่ช้า ยิ่งหากฆ่างูด้วยแล้ว จะยิ่งทำให้เคราะห์หนักมากขึ้นไปอีก แต่ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่เวลาเจองูเลื้อยเข้าบ้าน มักจะนำเลขที่บ้านไปซื้อลอตเตอรี่กัน แถมส่วนมากมักถูกรางวัลกันอีกต่างหาก ผู้คนก็เลยพากันเชื่อว่าโชคลาภต่างๆ ที่ได้มา เป็นเพราะ งูเข้าบ้าน นั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่า หากงูเล็กไม่มีพิษเลื้อยเข้ามาในบ้าน เช่น งูเขียว งูทางมะพร้าว ถือว่าเป็นลางดีที่จะมีโชคลาภเงินทองเข้ามา หรืออาจมีข่าวดีของคนในบ้าน มีงานมงคลเกิดขึ้น แต่หากเป็นงูตัวใหญ่เลื้อยเข้ามาในบ้าน เช่น งูเหลือม งูหลาม มักเชื่อกันว่าอาจเป็นงูเจ้าที่ ที่เข้ามาเพื่อตักเตือน หากเจ้าของบ้านได้ทำการกระทำการลบหลู่หรือผิดศีลธรรม ทางที่ดีควรไล่ไปงูให้พ้นทาง หรืออาจไปทำบุญแก้เคล็ดด้วยการซื้อผ้าไตรจีวร 1 ชุด ถวายเครื่องสังฆทาน และภัตตาหารแด่พระสงฆ์ หรือทำบุญตักบาตรอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล ทำการสะเดาะเคราะห์ให้เรื่องร้ายกลายเป็นดี


สรุป

งูเข้าบ้าน ไม่ว่าจะเจองูตัวเล็ก หรืองูตัวใหญ่เลื้อยเข้าบ้าน ก็ห้ามตีงู หรือฆ่างูเด็ดขาดค่ะ ควรยืนนิ่ง ๆ แล้วค่อย ๆ ขยับตัวถอยห่างช้า ๆ โดยสังเกตความเคลื่อนไหวของงูตลอดเวลา เพื่อหาทางหลบหนีและอยู่ห่างจากการถูกฉก จากนั้นควรรีบโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ ที่เบอร์ 199 หรือ 1677 ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะมีอุปกรณ์และความชำนาญในการจับงู ทั้งยังปลอดภัยมากกว่าการจับงูด้วยตัวเอง แม้ว่างูชนิดนั้นจะไม่มีพิษก็ตามค่ะ หลังจากนั้นควรหาวิธีป้องกันงูเข้าบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการราดน้ำมันกลิ่นฉุนบริเวณรอบ ๆ บ้าน ติดตาข่ายหรือมุ้งลวดปิดทางเดินของงู ที่สำคัญควรรักษาความสะอาดบริเวณบ้านและสวนให้สะอาดเรียบร้อย หมั่นตัดหญ้าสม่ำเสมอ รวมถึงปิดรูท่อ หรือใส่ตะแกรงท่อระบายน้ำ ป้องกันงูเลื้อยออกมาจากท่อค่ะ

 

ขอบคุณที่มา : kapook

 

ติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะ ไม่พลาด!

เลขเด็ด / ตรวจเลขสนุก / เลขสนุกมงคล / เลขสนุกคนดัง / เลขสนุกความเชื่อ

คลิกที่นี่เลย!! » leksanook.com

∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴

อ่านต่อเพิ่มเติม