ปักธูปกลับหัว

ปักธูปกลับหัว หมายถึงอะไร เกี่ยวข้องกับไสยศาสตร์หรือไม่

ปักธูปกลับหัว หมายถึงอะไร เกี่ยวกับความเชื่อทางไสยศาสตร์หรือไม่ เชื่อว่าเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย และต้องการคำอธิบาย วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน

ปักธูปกลับหัว หมายถึงอะไร เกี่ยวข้องกับไสยศาสตร์หรือไม่

ปักธูปกลับหัว

การ ปักธูปกลับหัว ถือเป็นความเชื่อทางไสยศาสตร์อย่างหนึ่ง ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวจะหมายถึงอะไร สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 กรณี ดังนี้…

1. การ ปักธูปกลับหัว ในพิธีสาบาน

สำหรับกรณี ปักธูปกลับหัว ในพิธีสาบาน ด้าน หมอปลา มือปราบสัมภเวสี ได้อธิบายเรื่องนี้เอาไว้ว่า หากปักธูปกลับหัวหลังจากการกล่าวคำสาบาน มีความเชื่อว่าคำสาบานนั้นจะส่งผลรวดเร็วและรุนแรงกว่าการปักธูปแบบปกติ เพราะเป็นการปักธูปลงดินเพื่อให้พระแม่ธรณี รวมถึงวิญญาณที่อยู่ในพื้นดินรับรู้ และไปเล่นงานผู้ที่กระทำความผิด อีกทั้งหากมีใครพยายามทำคุณไสย หรือสิ่งไม่ดีใส่ สิ่งนั้นจะย้อนกลับไปหาผู้ที่ทำ หรือโดนของกลับเข้าตัวนั่นเอง

2. การ ปักธูปกลับหัว ในงานศพ หรือต่อหน้าศพ

จากกรณีนี้ ศ. ดร.วัชระ งามจิตรเจริญ ภาควิชาศาสนาและปรัชญา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เคยให้ข้อมูลเอาไว้ว่า การกระทำแบบนี้ถือเป็นการสะกดวิญญาณ เพื่อไม่ให้วิญญาณมาทำร้ายผู้ปักธูป หรือไม่ให้มาเรียกร้องทวงความยุติธรรม รวมถึงเป็นการทำเพื่อให้ศพฟื้นคืนชีพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ และแสดงการไม่ให้อโหสิกรรม หรือไม่ยกโทษให้ เพราะขัดกับประเพณีที่นิยมทำกันโดยทั่วไป

3. การ ปักธูปกลับหัว ที่ไม่เกี่ยวกับพิธีใด ๆ

นอกจากนี้ ศ. ดร.วัชระ ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า การปักธูปกลับหัว หากไม่ได้อยู่ในพิธีสำคัญใด ๆ อาจหมายถึง การไม่ยอมรับคำตัดสิน หรือเป็นการเชิญผีเร่ร่อน หรือผีไร้ญาติ มารับเครื่องเซ่นไหว้ เป็นต้น

สรุป

สำหรับความหมายของการ ปักธูปกลับหัว ทั้งหมดที่กล่าวไปนั้น ถือเป็นความเชื่อทางไสยศาสตร์ และความเชื่อส่วนบุคคล ดังนั้น โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านกันด้วยนะคะ

ติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะ ไม่พลาด!

เลขเด็ด » ตรวจเลขสนุก » เลขสนุกมงคล » เลขสนุกคนดัง » เลขสนุกความเชื่อ

คลิกที่นี่เลย! 👉🏻 leksanook.com 👈🏻

 

ขอบคุณที่มา : Kapook

∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴

 

อ่านต่อเพิ่มเติม

∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴