ตำนาน แม่นางกวัก บูชาดี ค้าขายรวย

ตำนาน แม่นางกวัก บูชาดี ค้าขายรวย

รู้หรือไม่เหตุไฉน? คนทำมาค้าขายจึงนิยมบูชารูปปั้น แม่นางกวัก ที่มักนิยมวางไว้หน้าร้าน เพื่อเรียกลูกค้า ให้การค้าขายเจริญ

ตำนาน แม่นางกวัก บูชาดี ค้าขายรวย

แม่นางกวัก

เป็นที่กล่าวขานกันว่า “แม่นางกวัก” สามารถดลบันดาลโชคลาภให้บังเกิดแก่ผู้กราบไหว้บูชา และทำมาค้าขายขึ้น ซื้อง่าย ขายคล่อง และมีเสน่ห์มหานิยมแก่ผู้พบเห็นอีกด้วย เพราะด้วยรูปร่างลักษณะที่เป็นสตรีไทยสมัยโบราณ ผมยาวประบ่า ห่มผ้าสไบเฉียง นุ่งผ้ายกดอก ประกอบด้วยพาหุรัด ทองกร และสร้อยสังวาล หัตถ์ขวายกงอขึ้นในลักษณะท่ากวักมือ หัตถ์ซ้ายส่วนมากจะถือถุงเงิน

ตามตำนานนั้นกล่าวว่า…นางสุภาวดี หรือชื่อจริงของแม่นางกวักนั้นมีครอบครัวประกอบอาชีพค้าขาย นำสินค้าไปเร่ขายในต่างถิ่น จนมีโอกาสได้พบกับพระอริยสงฆ์ผู้แสดงธรรม “พระกัสสปเถระเจ้า” และ “พระสิวลีเถระเจ้า” ซึ่งพระอรหันต์ทั้งสององค์ได้ประสาทพรให้แม่นางกวักและครอบครัวว่า “ขอให้เจริญรุ่งเรืองไพบูลย์ด้วยทรัพย์สินเงินทอง จากการค้าขายสินค้าต่างๆ สมความปรารถนาเถิด” ส่งผลให้บิดาทำการค้าได้กำไรไม่เคยขาดทุน ทำให้บิดาของแม่นางกวักนั้นรู้ว่า… “เธอคือผู้ที่เป็นสิริมงคลที่แท้จริง เป็นที่ไหลมาเทมาแห่งทรัพย์สมบัติของครอบครัว จนครอบครัวร่ำรวยขึ้นมาเป็นมหาเศรษฐีมีเงินทองและกองเกวียนสินค้ามากมาย” นั่นก็เป็นเพราะว่าการได้ฟังธรรมพระพุทธเจ้า ปฏิบัติธรรมด้วยความศรัทธาของแม่นางกวักนั้นส่งผลต่อครอบครัวนั่นเอง

เมื่อคราวที่แม่นางกวักสิ้นชีพ…ชาวบ้านจึงได้ปั้นรูปแม่นางสุภาวดีไว้บูชา ขอให้การค้ารุ่งเรือง จะเห็นได้ว่า “รูปปั้นแม่นางกวักจะยกมือขึ้นกวักระดับเสมอปาก แปลว่า กินไม่หมด แต่ถ้ากวักต่ำลงมากกว่าปาก จะแปลว่ากินไม่พอ”

วิธีบูชาแม่นางกวัก

๑. ให้จุดธูปบอกกล่าวแม่นางกวัก ๙ หรือ ๑๖ ดอก และบอกแม่นางกวักให้ช่วยทำให้ค้าขายดี มีกำไร มีโชคลาภ ให้ร่ำรวย มีลูกค้า

๒. ให้หาน้ำ ๑ แก้ว บูชาทุกวันอย่าให้ขาด

๓. บูชาด้วยผลไม้อาทิตย์ละครั้งหรือทุกวันก็ได้

๔. หากตั้งบูชาให้หันหน้าออกนอกร้านค้า

๕. จุดธูปแล้วอธิษฐานตามที่ปรารถนา

๖. ควรสวดคาถาบูชาแม่นางกวักด้วย จะดีมาก (คาถาบูชาแม่นางกวัก คาถาโชคลาภ ค้าขายร่ำรวย บูชาไว้ดีนักแล) พร้อมคาถาบูชาแม่นางกวักอย่างย่อ “เอหิ จิตตัง มหาลาภัง ปิยัง มะมะ มามา”

จากความเชื่อที่ถูกเผยแพร่ของพราหมณ์นั้น ก็ยังคงเป็นความเชื่อที่สืบมาจนถึงทุกวันนี้ ด้วยความดีและปฏิบัติธรรมตามคำสอนของพระพุทธเจ้าก็คงอยากให้ทุกคนกระทำเช่นเดียวกับแม่นางกวัก ไม่ใช่หวังพึ่งแค่ความเชื่อหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้บูชาเพียงเท่านั้น ล้วนแล้วแต่อยู่ที่การกระทำของตัวเองทั้งสิ้น “เพราะถ้าหากคุณอยู่เฉยๆ โดยไม่ประกอบสัมมาอาชีพแล้วนั้น จะหวังพึ่งเพียงแค่แม่นางกวักไว้บูชาก็คงไร้ซึ่งเงินทองเช่นเดียวกัน”

 

ติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะ ไม่พลาด!

เลขเด็ด / ตรวจเลขสนุก / เลขสนุกมงคล / เลขสนุกคนดัง / เลขสนุกความเชื่อ

คลิกที่นี่เลย! » leksanook.com

 

ขอบคุณที่มาจาก : Horoworld
ขอบคุณที่รูปจาก : Sanook

 

อ่านต่อเพิ่มเติม

∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴