ทำไมต้องกิน “ขนมไหว้พระจันทร์” ในคืนเดือนเพ็ญ?

ทำไมต้องกิน “ขนมไหว้พระจันทร์” ในคืนเดือนเพ็ญ?

รู้ไหม?! วันที่ 21 กันยายน 2564 มีความสำคัญกับชาวจีนอย่างไร ?? ติ๊กต่อก ๆ ๆ อ้ะ ๆ เฉลยให้เลยแล้วกัน วันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 ของทุกปี คือ วันไหว้พระจันทร์ หรือในภาษาจีนเรียกว่า “จงชิวเจี๋ย” (中秋节) คือ เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วงของจีน เทศกาลนี้จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวพืชผลต่าง ๆ และเหตุที่ต้องไหว้พระจันทร์นั่นก็เพราะ พระจันทร์มีส่วนสำคัญต่อปรากฎการณ์น้ำขึ้น น้ำลงนั่นเอง โดยในวันนี้นอกจากจะมีพิธีเซ่นไหว้ และเฉลิมฉลองงานต่าง ๆ แล้ว ยังมีการรับประทาน ขนมไหว้พระจันทร์ อีกด้วย

 

ทำไมต้องกิน “ขนมไหว้พระจันทร์” ในคืนเดือนเพ็ญ?

 

ขนมไหว้พระจันทร์

 

การกินขนมไหว้พระจันทร์ เกิดขึ้นครั้งแรกในสมัยที่มองโกลเข้ามาปกครองจีน ในครั้งนั้นมองโกลได้รุกรานจีน พร้อมทั้งส่งทหารไปคุมในแต่ละหมู่บ้าน สร้างความไม่พอใจให้แก่ชาวจีนเป็นอย่างมาก

“หลิวปั๋วเวิน” จึงวางแผนเรียกร้องให้ชาวจีนร่วมมือกันขับไล่มองโกล โดยการเขียนข้อความระบุแผนการไว้บนกระดาษใบเล็กๆ และนำกระดาษไปสอดไว้ในขนม ส่งต่อ ๆ กันเพื่อกระจายข่าว ไม่ให้ศัตรูสงสัย เมื่อถึงวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ตามที่นัดหมายไว้ ชาวจีนก็จับอาวุธออกมาต่อสู้ขับไล่มองโกลให้พ้นแผ่นดิน

ทุกวันเพ็ญเดือน 8 จึงกลายเป็นวันที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และชาวจีนจะนิยมส่งมอบขนมไหว้พระจันทร์ เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ดังกล่าว โดยได้กลายเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่ชาวจีนนิยมทำขนมไส้มงคลเพื่อมอบให้แก่ญาติผู้ใหญ่นั่นเอง

 

สรุป ทำไมต้องกิน “ขนมไหว้พระจันทร์” ในคืนเดือนเพ็ญ?

การกินขนมไหว้พระจันทร์ เกิดขึ้นครั้งแรกในสมัยที่มองโกลเข้ามาปกครองจีน คนจีนสมัยก่อนวางแผนขับไล่มองโกลอย่างแยบยลด้วยการสอดระดาษไว้ในในขนมไหว้พระจันทร์ จึงทำให้นิยมส่งมอบขนมไหว้พระจันทร์ เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ดังกล่าว

สำหรับข่าวเลขเด็ด หรือแนวทางเลขเด็ด หวยดัง ที่ทางเว็บไซต์เลขสนุก นำมาเสนอให้กับเหล่านักเสี่ยงโชคทุกคนนั้น เป็นเพียงแค่แนวทางเลข ที่เรานำมาจากหลากหลายสำนักเท่านั้น การเลือกตัวเลขเพื่อนำไปเสี่ยงโชค ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละบุคคล และขอสนับสนุนให้เสี่ยงโชคกันอย่างถูกกฎหมาย อย่าลืมติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะไม่พลาดเลขเด็ด เลขดัง เลขมงคล รวมถึงเลขที่เกี่ยวกับความเชื่อต่าง ๆ มาสนุกกับเลขสนุกกันนะคะ

 

ติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะ ไม่พลาด!

เลขเด็ด / ตรวจเลขสนุก / เลขสนุกมงคล / เลขสนุกคนดัง / เลขสนุกความเชื่อ

 

∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴

อ่านต่อเพิ่มเติม