ทำไมถึงห้ามเผาผีวันศุกร์!!

ทำไมถึงห้ามเผาผีวันศุกร์!!

ห้ามเผาผีวันศุกร์!! หลายคนคงเคยได้ยินความเชื่อโบราณนี้ แต่ก็ไม่รู้ที่มาที่ไป ว่าทำไมเค้าถึงได้ห้ามกันมาอย่างนี้ วันนี้ leksanook.com หาคำตอบมาให้เพื่อนๆแล้วค่ะ

ปริศนาความเชื่อ! “เผาผีวันศุกร์ไม่ได้??”

ห้ามเผาผีวันศุกร์

สาเหตุที่คนโบราณ ห้ามเผาผีวันศุกร์ นั้น เพราะถือว่าวันศุกร์ (สุข) เป็นวันดี และการเผาผีหรือเผาศพเป็นสิ่งไม่เป็นมงคล ถ้าเผาผีวันศุกร์ก็พลอยจะทำให้วันศุกร์นั่นกลายเป็นวันไม่เป็นมงคลไปด้วย จากสุขจะกลายเป็นทุก์ได้

นอกจากความเชื่อเรื่องการ ห้ามเผาผีวันศุกร์ ยังมีความเชื่อที่ว่า ‘ห้ามเผาผีวันคู่ข้างขึ้น วันคี่ข้างแรม’ เพราะเป็นอัปมงคล เรียกว่า ‘ผีเผาคน’ ต้องเผาผีวันคี่ข้างขึ้นและวันคู่ข้างแรมเท่านั้น จะเรียกว่า คนเผาผี

และอีกหนึ่งความเชื่อคือ ‘ห้ามเผาผีวันพฤหัสบดีและวันพระ’ เพราะถือว่าวันพฤหัสบดีเป็นวันครู ไม่ควรนำสิ่งอัปมงคลเข้ามา ส่วนที่ห้ามเผาผีวันพระ เพราะอาจทำให้สัตว์เล็กสัตว์น้อยที่อาศัยอยู่กับศพพลอยเสียชีวิตไปด้วย

แต่ในปัจจุบันความเชื่อนี้ก็ไม่ได้มีคนยึดปฏิบัติมากนัก ตามวัดวาอารามส่วนใหญ่ก็จะมีการเผาผีกันทุกวัน วันละหลายๆรอบ ทั้งนี้เพราะคำนึงถึงเรื่องความสะดวกของบรรดาญาติๆ และแขกผู้มาร่วมงานเป็นสำคัญ

 

สรุป

เรื่องความเชื่อโบราณ ล้วนแล้วแต่ก็มีที่มาที่ไป ซึ่งบางอย่างก็สามารถนำมาปรับใช้กับยุคปัจจุบันได้ หรือบางอย่างอาจไม่ค่อยมีให้เห็นแล้ว นั่นเพราะความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีต่างๆได้เข้ามาแทนที่ แต่เหนือสิ่งอื่นใดแล้วความเชื่อเหล่านี้ล้วนเป็นกุโลบายให้ลูกหลานได้ระมัดระวังในการใช้ชีวิต ถ้าเรื่องไหนยังพอเชื่อได้ก็ควรเชื่อไว้บ้าง…ก็ไม่เสียหายนะคะ

 

ติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะ ไม่พลาด!

เลขเด็ด ตรวจเลขสนุก เลขสนุกมงคล เลขสนุกคนดัง เลขสนุกความเชื่อ

คลิกที่นี่เลย!! 👉🏻 leksanook.com 👈🏻

 

ขอบคุณข้อมูล : สะติมา สุขะเมทะติ

 

อ่านต่อเพิ่มเติม