พบสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์

นักดาราศาสตร์ พบสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์ จริงหรือ?

เฟซบุ๊กเพจของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (NARIT) ออกมาบอกว่า จะแถลงเกี่ยวกับการค้นพบครั้งสำคัญบนดาวศุกร์ จนแอบสงสัยกันใหญ่ว่า อาจจจะ พบสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์ รึเปล่า ซึ่งก็ได้มีการแถลงในเรื่องนี้ว่ามาแล้ว เลขสนุก จะมาสรุปให้เข้าใจกัน

นักดาราศาสตร์ พบหลักฐานบ่งชี้

พบสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์ จริงหรือ?

ทีมนักดาราศาสตร์นำโดย Jane Greaves จาก Cardiff University สหราชอาณาจักรเผยถึงการค้นพบโมเลกุลของฟอสฟีน ซึ่งอาจจะบ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ที่อาจจะเกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิต ที่อาศัยอยู่ในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ ในงานวิจัย ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Astronomy

พบสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์

ถามว่า ฟอสฟีน คืออะไร ?

ฟอสฟีน (Phosphine) เป็นโมเลกุลที่เป็นสารประกอบระหว่างธาตุฟอสฟอรัส และไฮโดรเจน มีสูตรทางเคมี PH3 คล้ายกับโมเลกุลของแอมโมเนีย ที่ถูกแทนที่ด้วยฟอสฟอรัสบนโลกนั้นฟอสฟีนมีสถานะเป็นแก๊สที่ไม่มีสีไวไฟ และเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตเป็นอย่างมาก

แต่การค้นพบฟอสฟีนบนดาวดวงอื่นเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมาก เนื่องจากบนโลกนั้น ฟอสฟีนมีแหล่งกำเนิดเพียงแค่สองแหล่ง คือ เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นจากอุตสาหกรรม หรือ เกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปราศจากออกซิเจน ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าบนโลกนั้นแหล่งกำเนิดหลักของฟอสฟีนเกิดขึ้นจากปฏิกิริยารีดักชันของสารประกอบพวกฟอสเฟต แต่ไม่มีสภาพแวดล้อมใดบนโลกที่สามารถผลิตตัวรีดิวซ์ที่มีความแข็งแรงเพียงพอ ที่จะทำให้เกิดปฏิกิริยารีดักชันที่ผลิตฟอสฟีนได้อีกเลย นอกจากตัวรีดิวซ์ที่พบในสิ่งมีชีวิต

พบสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์
กล้องโทรทรรศน์ JCMT (James Clerk Maxwell Telescope) บนยอดเขาโมนาเคอา รัฐฮาวาย

ซึ่งก็เป็นสิ่งที่นักดาราศาสตร์ยังคงต้องค้นคว้ากันต่อไปว่า มีกลไกตามธรรมชาติใดอีกไหมที่อาจจะผลิตฟอสฟีนได้บนดาวศุกร์

การจะยืนยันว่าดาวศุกร์นั้นมีสิ่งมีชีวิตยังเป็นเรื่องที่ห่างไกลอีกมาก แม้ว่าชั้นบรรยากาศตอนบนของดาวศุกร์อาจจะมีอุณหภูมิเพียง 30 องศา แต่ชั้นบรรยากาศในบริเวณนี้นั้นก็ยังเต็มไปด้วยกรดกำมะถันกว่า 90% ซึ่งเรายังไม่พบว่ามีสิ่งมีชีวิตใดบนโลกที่สามารถอยู่รอดในสภาวะเช่นนั้นได้

ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยจะทำการศึกษาต่อ เพื่อค้นหาว่าฟอสฟีนจะมีอยู่ในบริเวณอื่นบนเมฆของดาวศุกร์หรือไม่ และจะมีโมเลกุลอื่นใดอีก ที่จะช่วยยืนยันถึงการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์ได้

 

ขอบคุณข้อมูล : NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴

สรุป

ทีมนักดาราศาสตร์นำโดย Jane Greaves จาก Cardiff University สหราชอาณาจักรเผยถึงการค้นพบโมเลกุลของฟอสฟีน ซึ่งอาจจะบ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ที่อาจจะเกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิต ที่อาศัยอยู่ในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์

 

ติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะ ไม่พลาด!

เลขเด็ด / ตรวจเลขสนุก / เลขสนุกมงคล / เลขสนุกคนดัง / เลขสนุกความเชื่อ

คลิกที่นี่เลย!! leksanook.com

 

อ่านต่อเพิ่มเติม