ตั้ว ศรัณยู

ช็อก! ตั้ว ศรัณยู จากไปด้วยโรคมะเร็งตับ ในวัย 59 ปี

ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ผู้กำกับและนักแสดงชื่อดัง เสียชีวิตแล้ว ด้วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย ในวัย 59 ปี หลังจากที่เริ่มรักษาตัวตั้งแต่ช่วงปลายที่ 2562 ที่ผ่านมา

 

ช็อก! ตั้ว ศรัณยู จากไปด้วยโรคมะเร็งตับ ในวัย 59 ปี

เป็นอีกหนึ่งข่าวช็อกวงการบันเทิงมาก ๆ ค่ะ สำหรับข่าวการจากไปของ ผู้กำกับและนักแสดงมากความสามารถ ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ที่จากไปด้วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย ในวัย 59 ปี เชื่อว่าบรรดาแฟนคลับ และแฟนละครที่ได้ทราบข่าว ต่างก็รู้สึกช็อกกับการจากไปครั้งนี้ไม่น้อย

ซึ่งหลังจากการเสียชีวิตของผู้กำกับคนดัง ก็ได้มีการเปิดเผยว่า เมื่อประมาณช่วงเดือน ตุลาคม ปี 2562 ตั้ว ศรัณยู ได้ประสบอุบัติเหตุล้มในกองถ่ายละคร ขณะกำลังทำหน้าที่กำกับการแสดงอยู่ ซึ่งสาเหตุการล้มครั้งนี้ เกิดจากช่างภาพ ถ่ายงานแบบเดินถอยหลัง แล้วเกิดเสียหลักล้ม ซึ่งทำให้ตั้ว ศรัณยู เสียหลักล้มลงไปด้วย โดยแผ่นหลังฟาดพื้นอย่างแรง ส่งผลให้กระดูกสันหลังข้อที่ 3 ยุบ แตกร้าว มีเลือดซึม ทำให้ต้องได้รับการผ่าตัด โดยมีเปิ้ล หัทยา ภรรยา และลูกสาวฝาแฝด น้องหนุนศุภรา และน้องหนังศีตลา คอยดูแลอย่างใกล้ชิด

ตั้ว ศรัณยู

แต่ต่อมาเมื่อได้มีการพาไปตรวจร่างกายเรื่อย ๆ อย่างละเอียด ก็พบว่ามีเชื้อมะเร็งตับร่วมด้วย ซึ่งเมื่อครอบครัวทราบเรื่องก็ได้ทำการรักษาตัวเรื่อยมา โดยเรื่องมะเร็งตับนี้มีเพียงแค่คนในครอบครัวเท่านั้นที่รับรู้

เมื่อข้ามมาช่วงต้นปี 2563 ดูจะมีอาการที่ดีขึ้น และสามารถออกไปทำงานกองถ่ายได้อีกครั้ง แต่ก็เกิดเหตุการณ์ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด จึงต้องหยุดการทำงานไป จนกระทั่งล่าสุด ก่อนที่ผู้กำกับคนดัง จะจากไป ได้มีอาการทรุดลงกะทันหัน และต้องเข้ารับการรักษาตัวที่ โรงพยาบาลจุฬาฯ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่สุดท้าย ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ และจากไปอย่างสงบเมื่อช่วงเย็นวันที่ 10 มิ.. ในวัย 59 ปี

 

♦ประวัติตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง

ศรัณยู วงษ์กระจ่าง เกิดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.. 2503 ที่ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

มีผลงานในวงการบันเทิงครั้งแรกประมาณปี .. 2524 จากการชักชวนให้ถ่ายแบบนิตยสารดิฉัน และมีผลงานเดินแบบ เมื่อสำเร็จการศึกษา ตั้ว ศรัณยู มีผลงานนำแสดงละครโทรทัศน์เรื่องแรกทันทีในปี 2526 คือเรื่องเลือดขัตติยา ผลงานละครโทรทัศน์ออกอากาศเรื่องแรก คือ ละครเรื่องเก้าอี้ขาวในห้องแดงออกอากาศวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2527 ทางช่อง 3

ผลงานละครที่เจ้าตัวแสดงนั้นล้วนแล้วแต่ได้กระแสตอบรับที่ดีเกือบจะทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น เก้าอี้ขาวในห้องแดง ระนาดเอก มัสยา บ้านทรายทอง และ พจมาน สว่างวงศ์ เกมกามเทพ เจ้าสาวของอานนท์ ดอกฟ้าและโดมผู้จองหอง รัตติกาลยอดรัก วนาลี รอยมาร วนิดา ไฟโชนแสง น้ำเซาะทราย ทวิภพ มนต์รักลูกทุ่ง ด้วยแรงอธิษฐาน และนายฮ้อยทมิฬ ฯลฯ

ตั้ว ศรัณยู

อีกหนึ่งความสามารถที่โดดเด่นของตั้ว ศรัณยู ก็คือ การแสดงละครเวที ซึ่งผลงานที่ใครจะต้องนึกถึงชื่อเขาก็คือสู่ฝันอันยิ่งใหญ่” (Man of La Mancha) ที่แสดงระหว่างวันที่ 28 .. – 2 .. .. 2530 ณ โรงละครแห่งชาติ (เซรบานเตส/ดอน กิโฮเต้)

นอกจากนี้เจ้าตัวยังมีความสามารถในการร้องเพลง รวมถึงการเป็นนักร้อง, พิธีกรรายการทีวี, คนเขียนบท, ผู้กำกับ, นักพากษ์, ฯลฯ

รวมถึงบทบาทของผู้กำกับละครโทรทัศน์ และผู้กำกับภาพยนตร์มากมายอีกหลายเรื่อง อาทิ เป็นผู้กำกับละครโทรทัศน์เรื่องเทพนิยายนายเสนาะละครพีเรียดเรื่องน้ำพุละครสั้นสองตอนจบเรื่องลูกบ้าเที่ยวล่าสุดละครเรื่องสุภาพบุรุษลูกผู้ชายละครเรื่องหลังคาแดงละครเรื่องตราบสิ้นดินฟ้าผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องอำมหิตพิศวาสและคนโขนอีกทั้งศรัณยูยังได้นำบทประพันธ์เรื่องหลังคาแดงมาดัดแปลงและนำเสนอในรูปแบบละครเวทีเรื่องหลังคาแดง เดอะมิวสิคัลในปี 2555 อีกด้วย

 

สรุป

ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ผู้กำกับ และนักแสดงมากความสามารถ ที่จากไปด้วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย หลังประสบอุบัติเหตุล้มในกองถ่ายละคร โดยแผ่นหลังฟาดพื้นอย่างแรง ส่งผลให้กระดูกสันหลังข้อที่ 3 ยุบ แตกร้าว มีเลือดซึม ทำให้ต้องได้รับการผ่าตัด และรักษาตัวเรื่อยมา จนกระทั่งมาตรวจพบโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย เมื่อปลายปี 2562 และทำการรักษา แต่อาการไม่ดีขึ้น จนกระทั่งมาเสียชีวิตลง ในวันที่ 10 มิถุนายน 2563 ด้วยวัย 59 ปี

 

ขอบคุณภาพ IG ple_hattaya / kapook