สัญลักษณ์แห่งความโชคดี

10 สัญลักษณ์แห่งความโชคดี ของแต่ละประเทศ ที่คุณอาจไม่เคยรู้!

ไม่ว่าจะประเทศไหน หรือชนชาติใด เชื่อว่า แต่ละประเทศ ย่อมมีขนมธรรมเนียม วัฒนธรรม ความเชื่อของแต่ละประเทศ รวมถึง สัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่บ่งบอกถึงความโชคดีเป็นมงคลของประเทศนั้น ๆ ด้วย วันนี้เลขสนุก จะพาทุกคนมารู้จักกับ 10 สัญลักษณ์แห่งความโชคดี ของแต่ละประเทศ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน! จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

 

✨10 สัญลักษณ์แห่งความโชคดี ของแต่ละประเทศ ✨

1. ม้าไม้ Dala Horse

สัญลักษณ์แห่งความโชคดี

ม้าไม้ เป็นประเพณีการแกะสลักรูปปั้นม้า ที่มีต้นกำเนิดจาก Nusnäs, Mora,Dalarna ประเทศสวีเดน ปัจจุบันม้าไม้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของ Dalarna และม้าส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้เป็นของเด็กเล่น ซึ่งมีความเชื่อว่า เป็นตัวแทนแห่งสติปัญญา ความซื่อสัตย์ และความแข็งแกร่ง

 

2. ช้าง

สัญลักษณ์แห่งความโชคดี

โดย ช้างแสดงถึงความมีพลัง ความมั่นคง และความมีสติปัญญาในหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะประเทศอินเดีย ซึ่งในประเทศไทยเองนั้น ช้างก็ถือว่าเป็นสัตว์มงคล เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นมงคล ที่มีมาแต่เนิ่นนาน หลายยุคหลายสมัย

 

3. แมวกวัก Maneki-neko

สัญลักษณ์แห่งความโชคดี

เป็นรูปปั้นแมวตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นว่าจะนำโชคลาภให้แก่เจ้าของ สำหรับร้านค้าก็จะดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านเช่นเดียวกับนางกวักของไทย หน้าตาของแมวกวัก คล้ายคลึงกับแมวพันธุ์พื้นเมืองของญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง ที่ไม่มีหางที่เรียกว่า เจแปนิสบ๊อบเทล (Japanese Bobtail)

 

4. เกล็ดปลาคาร์พ

สัญลักษณ์แห่งความโชคดี

ในหลายประเทศรวมทั้งสโลวาเกีย โปแลนด์ สาธารณรัฐเช็ก ออสเตรีย เยอรมัน และโครเอเชีย มักเตรียมปลาคาร์พไว้สำหรับมื้ออาหารในวันคริสต์มาส หลังจากรับประทานอาหารแล้ว พวกเขาจะมองหาเกล็ดปลาที่หลงเหลืออยู่บนจานและจะเก็บไว้ในกระเป๋าเงินจนกว่าจะถึงวันคริสต์มาสอีฟต่อไป ด้วยความเชื่อว่านี่เป็นวิธีที่จะนำโชคมาให้ในปีหน้า

 

5. ลูกโอ๊ก

ตามความเชื่อของชาว Norse folklore ว่ากันว่าลูกโอ๊กนั้นสามารถนำโชคมาให้ และการพกพาลูกโอ๊กไว้ในกระเป๋า ยังช่วยปัดเป่าอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ

 

6. Tumi

สัญลักษณ์แห่งความโชคดี

ตามความเชื่อในท้องถิ่นของชาวเปรู Tumi เป็นสัญลักษณ์แห่งโชคดี มักถูกแขวนอยู่บนผนังบ้าน และรัฐบาล Peuvian ยังใช้มันเป็นสัญลักษณ์ทางการของการท่องเที่ยวในประเทศอีกด้วย

 

7. ต้นไผ่นำโชค

สัญลักษณ์แห่งความโชคดี

ความเชื่อดั้งเดิมมาจากประเทศจีน ว่ากันว่าสามารถนำความมั่งคั่งมาให้ หากได้รับต้นไผ่นี้เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่ และสามารถนำโชคร้ายมาให้ได้เช่นกันหากปล่อยปละละเลยไม่ดูแลให้ดี

 

8. แมลงปีกแข็ง Scarab

Scarabs มีประวัติอันยาวนานที่เกี่ยวข้องกับความโชคดี ชาวอียิปต์โบราณเชื่อกันว่า ด้วงมูล ที่กลิ้งมูลทั่วทรายนั่นเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของดวงอาทิตย์ และเชื่อมโยงกับพระเจ้า Khepri ตั้งแต่นั้นมา จึงเชื่อกันว่ามันกลายเป็นเครื่องรางสำหรับการฟื้นฟูและการเปลี่ยนแปลง นอกเหนือจากการป้องกันจากความชั่วร้าย

 

9. เครื่องราง Nazar

ทำมาจากกระจกสีฟ้า ขาว น้ำเงินและดำ เพื่อสะท้อนความชั่วร้ายตามความเชื่อของประเทศตุรกี นอกจากนี้ เครื่องรางนี้ยังใช้แพร่หลายในประเทศใกล้เคียง เช่น อามาเนีย โรมาเนีย อัลบาเนีย อัฟกานิสถาน และอิหร่าน

สัญลักษณ์แห่งความโชคดี

 

10. Hamsa hand (หัตถ์ของพระเจ้า)

Hamsa hand มีรากฐานมาจากศาสนายูดาย แต่สามารถพบได้ในศาสนาอื่นๆ เช่น ศาสนาคริสต์ ศาสนาอิสลาม และการยึดถือแนวคิดใหม่ในยุคใหม่ บนมือนี้จะมีนิ้วสามนิ้วอยู่ตรงกลาง ในขณะที่นิ้วหัวแม่มือและนิ้วก้อยแผ่ออกด้านข้าง พร้อมดวงตาประทับกลางฝ่ามือ เชื่อกันว่ามันสามารถปัดเป่าความโชคร้ายและหายนะอื่น ๆ ได้ ตามความเชื่อของ ประเทศอิสราเอลและประเทศแถบอาหรับ

สรุป

สำหรับความเชื่อเรื่อง 5 สัญลักษณ์แห่งความโชคดี ของแต่ละประเทศ ที่ทางเว็บไซต์เลขสนุก นำมาเสนอเป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคลทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิจารณาของแต่ละบุคคลนะคะ

 

ติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะ ไม่พลาด!

เลขเด็ด 🎱 ตรวจเลขสนุก 🎱 เลขสนุกมงคล 🎱 เลขสนุกคนดัง 🎱 เลขสนุกความเชื่อ

คลิกที่นี่เลย! » leksanook.com

 

ขอบคุณภาพ/ข้อมูล thaniya1988

 

อ่านต่อเพิ่มเติม