ต้นเดหลี ไม้มงคล

ต้นเดหลี ไม้มงคล ช่วยเสริมดวงให้อายุยืน ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

สุดสัปดาห์นี้มีแฟน ๆ เลขสนุกท่านไหนตั้งใจจะปลูกต้นไม้เพิ่มความร่มรื่น และเสริมฮวงจุ้ยบ้านบ้างไหม หากใครยังไม่รู้ว่าจะปลูกต้นอะไรดี วันนี้เลขสนุกอยากแนะนำไม้มงคลออกดอก ปลูกแล้วช่วยเสริมดวงให้ผู้ปลูกมีอายุยืนนาน ปัดเป่าโรคภัยและอันตรายไม่ให้มาย่างกรายชีวิตเราอย่าง ” ต้นเดหลี ” กัน

 

ต้นเดหลี

 

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับ “ต้นเดหลี”

ต้นเดหลี (Peace Lily) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Spathiphyllum Clevelandii อยู่ในวงศ์ ARACEAE ลักษณะเป็นไม้พุ่มเตี้ยสูงประมาณ 30-60 เซนติเมตร มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศในแถบทวีปอเมริกาใต้ ชอบขึ้นอยู่ริมลำธารที่มีร่มมเงาในป่าฝนเขตร้อน มีหลากหลายสายพันธุ์ เช่น เดหลีใบกล้วย เดหลีใบมัน เดหลีใบด่าง เดหลีแคระ เป็นต้น

ความเชื่อเกี่ยวกับต้นเดหลี

คนโบราณเชื่อกันว่า “ต้นเดหลี” เป็นไม้มงคลที่ช่วยเสริมดวงให้ผู้ปลูกมีอายุยืน ปัดเป่าโรคร้าย และอันตรายทั้งหลายทั้งปวงออกไปจากชีวิตเรา อีกทั้งยังช่วยนำพาโชคลาภและสิ่งดี ๆ เข้ามา

คนส่วนใหญ่นิยมปลูกเดหลีไว้เป็นไม้ดอกไม้ประดับภายในอาคาร บ้านเรือน เนื่องจากพืชชนิดนี้สามารถคายความชื้นได้สูง ช่วยฟอกอากาศ และดูดสารพิษจำพวกแอลกอฮอล์ อาซีโตน ไตรคลอไร เอทธิรีน เบนซิน และฟอร์มัลดิไฮด์ได้ดีอ นอกจากนี้เมื่อออกดอกยังส่งกลิ่นหอม นาน 8-10 เลยทีเดียว

วิธีการดูแล

  • แสงแดด เดหลีชอบแสงแดดอ่อน ๆ แบบรำไร หรืออุณหภูมิประมาณ 18-24 องศาเซลเซียส โดยให้เดหลีนั้นโดนแดดเพียงอ่อน ๆ ครึ่งวันก็พอ ถ้าหากว่าโดนแดดแรงใบจะไหม้ได้
  • น้ำ ควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ดินนั้นมีความชุ่มชื้น และควรรดมากขึ้นถ้าหากอากาศร้อน แต่ถ้าอากาศเย็นก็ให้รดน้ำในปริมาณที่น้อยลง
  • ดิน เดหลี เป็นไม้ดอกที่ชอบดินร่วนซุย และมีความชื้นสูง ดังนั้นการดูแลต้นเดหลีควรทำให้ดินนั้นมีความชื้นอยู่เสมอ
  • ปุ๋ย สำหรับการใส่ปุ๋ย ควรเน้นการใส่ปุ๋ยคอกเป็นหลัก โดยให้ใส่ 2-3 เดือน/ครั้ง และแต่ละครั้งให้ใส่ 1-2 กำมือ หรืออาจใส่ร่วมกับปุ๋ยสูตร 15-15-15 ด้วยการละลายน้ำ 1 หยิบมือ ในทุก ๆ ปี ปีละ 2 ครั้ง

 

สรุป ต้นเดหลี ไม้มงคล ช่วยเสริมดวงให้อายุยืน ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

ต้นเดหลี (Peace Lily) เป็นไม้ดอกไม้ประดับที่นิยมปลูกกันในอาคารบ้านเรือน ช่วยฟอกอากาศ และดูดสารพิษ คนโบราณเชื่อว่าบ้าน การปลูกเดหลีไว้ในบ้าน จะช่วยเสริมดวงให้ผู้ปลูกมีอายุยืน ปัดเป่าโรคร้าย และอันตรายทั้งหลายทั้งปวงออกไปจากชีวิตเรา อีกทั้งยังช่วยนำพาโชคลาภและสิ่งดี ๆ เข้ามา

สำหรับข่าวเลขเด็ด หรือแนวทางเลขเด็ด หวยดัง ที่ทางเว็บไซต์เลขสนุก นำมาเสนอให้กับเหล่านักเสี่ยงโชคทุกคนนั้น เป็นเพียงแค่แนวทางเลข ที่เรานำมาจากหลากหลายสำนักเท่านั้น การเลือกตัวเลขเพื่อนำไปเสี่ยงโชค ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละบุคคล และขอสนับสนุนให้เสี่ยงโชคกันอย่างถูกกฎหมาย อย่าลืมติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะไม่พลาดเลขเด็ด เลขดัง เลขมงคล รวมถึงเลขที่เกี่ยวกับความเชื่อต่าง ๆ มาสนุกกับเลขสนุกกันนะคะ

 

ติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะ ไม่พลาด!

เลขเด็ด / ตรวจเลขสนุก / เลขสนุกมงคล / เลขสนุกคนดัง / เลขสนุกความเชื่อ

 

∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴

อ่านต่อเพิ่มเติม