แม่ย่านาง

ตำนาน แม่ย่านาง! เทพผู้ปกป้องคุ้มครองนักเดินทาง

แม่ย่านาง เทพผู้ปกป้องคุ้มครองนักเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นทางรถทางเรือ คนไทยมักบูชาแม่ย่านางตอนก่อนออกเดินทางไกล หรือตอนที่ซื้อรถใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคล และเพื่อให้แม่ย่านางช่วยปกปักรักษาเจ้าของรถและคนบนรถอีกด้วย

ตำนาน แม่ย่านาง! เทพผู้ปกป้องคุ้มครองนักเดินทาง

แม่ย่านาง

สำหรับ แม่ย่านาง ตามตำนานเล่าไว้ว่านานมาแล้วมีหญิงสาวผู้หนึ่ง มีอาชีพเป็นกัปตันเรือ มีความชำนาญด้านการเดินเรือมาก ไม่ว่าจะออกเรือกี่สิบกี่ร้อยครั้ง ก็ไม่เคยมีครั้งไหนที่คนบนเรือได้รับอันตรายเลยแม้แต่ครั้งเดียว แต่มาวันหนึ่งขณะที่เธอกำลังเดินเรืออยู่นั่น ได้เกิดพายุลูกใหญ่รุนแรงมาก สร้างความตกใจให้ทุกคนบนเรือ เพราะกลัวว่าจะต้องมาทิ้งชีวิตไว้กลางทะเลในครั้งนี้

เธอไม่รอช้า รีบอธิฐานทูลขอพระอินทร์ให้ไว้ชีวิตลูกเรือของเธอด้วย พระอินทร์จึงมีขอแลกเปลี่ยนว่า จะช่วยชีวิตลูกเรือทั้งหมด แต่ต้องแลกกับการที่เธอจะต้องอยู่บนเรือนี้ตลอดกาล เธอตกลงรับข้อเสนอโดยไม่ลังเลเพื่อที่จะรักษาชีวิตลูกเรือไว้ ทันใดนั้นพายุก็พลันสงบลงโดยทันทีราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น

และเป็นจังหวะเดียวกันกับที่หญิงสาวได้อันตรธานหายไปไปพริบตา โดยสั่งเสียลูกเรือไว้ว่าให้รีบเดินทางกลับบ้านไปหาครอบครัวซะ ลูกเรือทุกคนต่างสงสัยในสิ่งที่เกิดขึ้น จนกระทั่งกะลาสีผู้เห็นเหตุการณ์ ได้เล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ทุกคนฟัง

นับตั้งแต่นั้นมา กัปตันสาวผู้นี้จึงได้รับการนับถือในฐานะของ แม่ย่านาง เทพผู้คุ้มครองคนเดินทางนับตั้งแต่นั้นสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน

แม่ย่านาง

ชาวประมงมีความเชื่อว่า แม่ย่านาง จะคุ้มครองทุกคนให้ปลอดภัยในการเดินเรือ และ ช่วยให้หาปลาได้มากๆ ดังนั้น ก่อนออกเรือจึงต้องมีการกราบไหว้แม่ย่านางทุกครั้งและเซ่นสังเวยแม่ย่านาง ก่อนที่จะนำเรือออกทำกิจการต่างๆ สังคมชาวประมงยังยึดมั่นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวอย่างเหนียวแน่น การปฏิบัติตามความเชื่อใดทำให้แม่ย่านางพอใจต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดที่สุด ไม่เช่นนั้นแม่ย่านางอาจจะไม่พอใจและจะนำความพินาศมาสู่เรือได้ เช่น

1.ไม่ทะเลาะกันขณะอยู่ในเรือ
2.ไม่ทำเรือสกปรก
3.ไม่ดื่มสุราก่อนออกจากเรือ
4.ไม่เหยียบโขนเรือ
5.ไม่นำผู้หญิงมาร่วมเพศในเรือ

ทุกวันพระ 15 ค่ำ วันสงกรานต์ และวันตรุษจีน ไต้ก๋งจะเซ่นไหว้ แม่ย่านาง ในตอนเช้า เครื่องเซ่นได้แก่ หัวหมู ไก่ ขนมเปี๊ยะ ขนมถ้วยฟู ผลไม้ต่าง ๆ ดอกไม้หนึ่งกำ ธูปเก้าดอก และต้องจุดประทัดบอกกล่าวด้วย

สรุป

แม่ย่านาง คือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยเคารพนับถือว่าคอยคุ้มครองปกป้องกันภัย ให้แก่พาหนะ เช่น รถ เรือ หรือเชื่อว่าสิงสถิตอยู่ในรถ ในเรือ และให้คุณให้โทษแก่ผู้ขับขี่โดยสารได้

 

ติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะ ไม่พลาด!

เลขเด็ด ตรวจเลขสนุก เลขสนุกมงคล เลขสนุกคนดัง เลขสนุกความเชื่อ

คลิกที่นี่เลย!! 👉🏻 leksanook.com 👈🏻

 

ขอบคุณที่มารูป : siamfishing.com

 

อ่านต่อเพิ่มเติม

∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴