หลวงปู่หลิว

หลวงปู่หลิว เจ้าตำรับเหรียญพญาเต่าเรือน

หลวงปู่หลิว เกจิอาจารย์ชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่แตงทอง เจ้าของตำนานเหรียญพญาเต่าเรือน วัตถุมงคลความศักดิ์สิทธิ์รอบด้าน มารู้จัก หลวงปู่หลิว ประวัติ พุทธคุณ และคาถาบูชากัน

หลวงปู่หลิว เจ้าตำรับเหรียญพญาเต่าเรือน

หลวงปู่หลิวYoONSpY/shutterstock.com

หลวงปู่หลิว ปณฺณโก มีนามเดิมว่า “หลิว แซ่ตั้ง” (ภายหลังเปลี่ยนเป็น นามถาวร) เป็นบุตร คุณพ่อเต่ง คุณแม่น้อย แซ่ตั้ง เกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2448 ณ หมู่บ้านหนองอ้อ ต.บ้านสิงห์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี แม้ครอบครัวจะประกอบอาชีพทำไร่ทำนา แต่หลวงปู่หลิวก็มีความขยันขันแข็ง ได้เรียนรู้วิชาช่างควบคู่ไปด้วย เพราะบิดานั้นเป็นช่างไม้ฝีมือดีคนหนึ่ง ซึ่งตั้งแต่เด็กจนโตท่านจะรับจ้างคนอื่นเพื่อให้ได้เงินมาจุนเจือที่บ้าน โดยต้องเดินทางไกล ๆ ไปทำงาน บางครั้งก็ทำให้ถึงกับล้มป่วย ด้วยเหตุนี้ท่านจึงมีความรู้เกี่ยวกับยาสมุนไพรมากมาย จนได้เป็นหมอยาประจำหมู่บ้านไปโดยปริยาย

ในอดีตนั้น เขตภาคกลาง เพชรบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม กล่าวกันว่าเป็นแดนเสือ ดงนักเลง มีโจรผู้ร้ายมากมาย ครอบครัวของหลวงปู่หลิวเคยโดนขโมยวัว-ควายหลายครั้ง ท่านจึงคิดหาวิธีปราบโจร และได้เดินทางไปพบกับอาจารย์หม่ง จอมขมังเวทย์ชาวกะเหรี่ยง พร้อมขอฝากตัวเป็นศิษย์เพื่อเรียนวิชาอาคม หลวงปู่หลิวเรียนรู้ได้ 3 ปีกว่า จนถึงอายุ 21 ปี ก็ศึกษาวิชาได้อย่างลึกซึ้ง ก่อนจะเดินทางกลับ อาจารย์หม่งได้กำชับอย่างเด็ดขาดว่าวิชาอาคมต่าง ๆ ที่ประสิทธิ์ประสาทให้ ห้ามใช้จนกว่าจะถูกรังแกทำร้ายอย่างถึงที่สุด หลังจากท่านกลับมาที่หมู่บ้าน ก๊กโจรก็เข้ามาปล้นชิงอีก ท่านจึงใช้วิชาควายธนูขับไล่ จนมีข่าวลือแพร่สะพัดว่าท่านเป็นคนมีของดี แม้มิจฉาชีพจะเข้ามาลองของก็ต้องพ่ายแพ้ทุกราย ในที่สุดหลวงปู่หลิวก็ปราบโจรลงอย่างราบคาบ

เมื่อ หลวงปู่หลิว ใช้ชีวิตอยู่กับภรรยาและลูกชายมาระยะหนึ่งแล้ว ท่านได้สัมผัสกับกระแสแห่งความวุ่นวายในสังคมมนุษย์ จนกระทั่งอายุได้ 27 ปี ท่านจึงได้เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ อุปสมบท ณ พัทธสีมาพระอุโบสถ วัดโบสถ์ ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม จ.ราชบุรี โดยมีหลวงพ่อโพธาภิรม แห่งวัดบำรุงเมือง เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่ออินทร์ วัดโบสถ์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และมีพระอาจารย์ห่อ วัดโบสถ์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาจากพระอุปัชฌาย์ว่า “ปณฺณโก” (อ่านว่า ปัน-นะ-โก) จากนั้นได้ไปจำพรรษาที่วัดหนองอ้อ บ้านเกิด และเดินทางไปศึกษาวิชาอาคมเพิ่มเติมกับอาจารย์ชาวกะเหรี่ยงอีกครั้ง รวมทั้งหลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ จ.เพชรบุรี พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน จ.นครศรีธรรมราช หลวงพ่ออุ้ม จ.นครสวรรค์ รวมถึงคณาจารย์อีกหลายท่าน

ในพรรษาแรกนั้น หลวงปู่หลิวได้มีโอกาสใช้วิชาช่างช่วยท่านเจ้าอาวาสสร้างศาลาการเปรียญหลังหนึ่ง ซึ่งใหญ่มากจนสำเร็จ และด้วยความที่ท่านเป็นพระที่ไม่หยุดนิ่ง จึงได้บูรณปฏิสังขรณ์ ก่อสร้างเสนาอาสนะ สร้างวัดใหม่ เช่น วัดไร่แตงทอง วัดไทรทองพัฒนา รวมถึงศาสนสถานอื่นเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม สำนักสงฆ์ โรงพยาบาล โรงเรียน สถานีอนามัยต่าง ๆ ตามปณิธานอันแรงกล้าของท่านที่จะทำนุบำรุงพระศาสนา และพัฒนาสาธารณประโยชน์ ว่า “เกิดมาชาติหนึ่งขอตั้งปณิธานด้วยสัจวาจา 2 ประการ คือ

  • ประการที่ 1 งด ละ เลิกอบายมุข ทุกชนิด
  • ประการที่ 2 เมื่อมีโอกาสขอสั่งสมบารมี ด้วยการสร้างเสนาสนะ เช่น โบสถ์ วิหาร กุฏิ ศาลาการเปรียญ จนกว่าชีวิตจะหาไม่”

หลวงปู่หลิว ได้กลับมาจำพรรษา ณ วัดหนองอ้อ อีกครั้งหนึ่ง เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2540 พอเริ่มเข้ากลางปี พ.ศ. 2543 หลังจากพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลรุ่นเสาร์ 5 เป็นต้นมา หลวงปู่ก็เริ่มอาพาธด้วยโรคชรา จนท่านละสังขารเมื่อวันจันทร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2543 เวลา 20.35 น. รวมอายุ 95 ปี 74 พรรษา

ต่อมาในปี พ.ศ. 2548 พระใบฎีกาสายชล จิตฺตกาโร เจ้าอาวาสวัดไร่แตงทองรูปปัจจุบัน และคณะศิษย์ ได้ดำเนินการจัดสร้างรูปเหมือนหลวงปู่หลิว นั่งประทับพญาเต่าเรือน องค์ใหญ่ สูง 8 เมตร 1 ศอก กว้าง 6 เมตร 1 คืบ และยาว 8 เมตร 1 คืบ พร้อมด้วยวิหารครอบ เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความดี ปัจจุบันถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่ง ซึ่งบรรดาผู้เลื่อมใสศรัทธาต่างหลั่งไหลไปชมและลอดใต้ตัวเต่า ด้วยความเชื่อที่ว่าจะหายจากโรคภัยไข้เจ็บ อายุยืนเหมือนเต่า และเหมือนหลวงพ่อหลิวที่มีอายุยืนยาวถึง 95 ปี

หลวงปู่หลิว

คาถาขอลาภ หลวงปู่หลิว

ให้ตั้งนะโม 3 จบ แล้วสวดมนต์ดังนี้

“จะขอลาภหลวงปู่หลิว จะมะหาเถรา

สุวรรณะมามา ระชะมามา เพชรชะมามา

อาหาระมามา ขาทะนียะมามา โภชะนียะมามา

สัพเพชะนา พะหูชะนา สัพพะบูชา ภะวันตุเม

นะชาลีติ อาคัจฉัยยะ อาคัจฉาหิ”

แล้วต่อด้วยคาถาพญาเต่าเรือน

คาถาพญาเต่าเรือน

“นะมะภะทะ นาสังสิโม สังสิโมนา สิโมนาสัง โมนาสังสิ นะอุทะกะ เมมะอะอุอะ”

จากนั้นตั้งจิตอธิษฐานขอพระบารมีพระพุทธเจ้าเมื่อครั้งที่เสวยพระชาติเป็นพญาเต่าเรือน ให้ช่วยพ้นภัยอันตรายที่ประสบอยู่

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก ชมรมพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง, web-pra.com, itti-patihan.com

 

ติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะ ไม่พลาด!

เลขเด็ด / ตรวจเลขสนุก / เลขสนุกมงคล / เลขสนุกคนดัง / เลขสนุกความเชื่อ

คลิกที่นี่เลย!! » leksanook.com

 

∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴

 

อ่านต่อเพิ่มเติม

∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴