เลขมงคลแต่ละประเทศ

ความหมาย เลขมงคล เลขไม่เป็นมงคล ของแต่ละประเทศ

เรื่องของ เลขมงคล ไม่ใช่เพียงแต่คนไทยเท่านั้น ที่มักให้ความสำคัญกับเรื่องของการเลือกเลขมงคล ไม่ว่าจะเป็น ทะเบียนบ้าน เลขทะเบียนรถ เบอร์โทรศัพท์ หรือเลขอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งในประเทศอื่น ๆ ก็ให้ความสำคัญเช่นกัน มาดูกันว่าในประเทศอื่น ๆ จะมีความหมายเรื่องตัวเลขแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

 

เลขมงคล เลขไม่เป็นมงคล ของแต่ละประเทศ

ประเทศจีน

กลุ่มเลขนำโชค

0 อ่านว่า หลิง (ling) คนจีนถือว่า 0 เป็นเลขคู่ แปลว่า อะไรที่เป็นคู่ ๆ ถือว่าดี นอกจากนั้นยังมีความหมาย เกี่ยวกับเรื่องเงินด้วย

② อ่านว่า เอ้อ (er) มาจากความเชื่อเรื่อง คู่ครอง หรือ 2 สิ่ง ที่มาด้วยกัน ถือเป็นโชคดี

อ่านว่า ซาน (san) เป็นคำที่มีเสียงคล้ายคำว่า เซิง (sheng) แปลว่า เกิด ซึ่งถือเป็นเรื่องมงคล

⑥ อ่านว่า ลิ่ว (liu) เป็นคำพ้องเสียงกับคำที่มีความหมายว่า ราบรื่น จึงมักถูกนำไปใช้ในการค้าขาย เพราะเชื่อว่ากิจการจะราบรื่น และมีโชคลาภ

⑧ อ่านว่า ปา (ba) เป็นเลขมงคลอันดับ 1 ของจีน เนื่องจากเลข 8 นี้ ไปพ้องเสียงกับคำว่า ฟา ไฉ ที่แปลว่า รวย และยังเป็นเครื่องหมาย infinity ที่แปลว่า ไม่มีที่สิ้นสุด คนจีนจึงเชื่อว่า เลข 8 มีความหมายว่า รวยไม่มีที่สิ้นสุด จึงทำให้มีผู้นิยมใช้เลข 8 ในงานสำคัญต่างๆ มากมาย เช่น งานโอลิมปิกที่จีนเป็นเจ้าภาพ จัดขึ้นในวันที่ 8 เดือน 8 ปี 2008 เวลา 8.08 นาที นั่นเอง

⑨ อ่านว่า จิ่ว (jiu) เป็นคำที่มีเสียงคล้ายกับคำที่มีความหมายว่า อายุยืน ดังนั้นเลข 9 จึงถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของความยืนยาว

 

กลุ่มเลขไม่เป็นมงคล

④ อ่านว่า ซื่อ (si) พ้องเสียงกับคำที่มีความหมายว่า ตาย ดังนั้นในงานมงคลจึงหลีกเลี่ยง เลข 4 ทุกประเภท เพราะถือว่าเป็นอัปมงคล

⑤ อ่านว่า อู่ (wu) พ้องเสียงกับคำที่มีความหมายว่า ไม่มีอะไรเหลือ

⑦ อ่านว่า ชี (qi) คนจีนเชื่อว่า เดือน 7 เป็นเดือนปล่อยผีจากนรกมาโลกมนุษย์ จึงเป็นเลขไม่เป็นมงคล

⑬ อ่านว่า สือ ซาน (shi san) เป็นเลขไม่ดี เพราะมาจาก 1+3 ซึ่ง คือ 4 ที่เป็นเลขอัปมงคลนั่นเอง

⑬ อ่านว่า สือ ซื่อ (shi si) หรืออ่านอีกอย่างว่า เยา ซื่อ (yao si) ซึ่งพ้องเสียงกับความหมายว่า ไปตายซะ

 

ประเทศแถบตะวันตก

กลุ่มเลขนำโชค

⑦ เป็นเลขนำโชค ของนักพนัน เครื่อง Slot machine จึงนำเลข 777 มาเป็นตัวเลขแจคพ็อต

⑧ เป็นเลขแห่งความอมตะ เพราะเลข 8 มีลักษณะเหมือนสัญลักษณ์ infinity ที่แปลว่า ไม่มีที่สิ้นสุด

 

กลุ่มเลขไม่เป็นมงคล

⑪ เป็นเลขแห่งจุดจบ จากเหตุการณ์ก่อการร้าย วันที่ 11 เดือน 11 เครื่องบินชนตึกแฝด ที่มีลักษณะคล้าย 11 ในเที่ยวบินที่ 11 และยังมีอีกหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับเลข 11 จึงทำให้เชื่อว่าเป็นเลขที่ไม่ดี

⑬ ตามความเชื่อของชาวตะวันตกถือว่า เป็นเลขโชคร้าย โดยมีที่มาจากความเชื่อทางศาสนาที่ว่า ในบันทึกพระเยซูคริสต์ พระเยซูถูกตรึงกางเขนในวันที่ 13 และอาหารมื้อสุดท้ายก่อนพระเยซูถูกตรึงกางเขน หรือ The Last Supper ก็มีผู้เข้าร่วม 13 คน เป็นเหตุให้ในปัจจุบันมีความเชื่อว่าเลข 13 เป็นเลขอาถรรพ์ ส่งผลต่อสิ่งต่างๆในชีวิตประจำวันที่จะพยายามหลีกเลี่ยงการใช้เลขนี้

⑰ เป็นอีกเลขที่เชื่อว่าเป็นเลขอาถรรพ์ ซึ่งในชุดตัวเลขถ้าเขียนเป็นเลขโรมัน จะมีความหมายว่า ฉันตายแล้ว

⑥⑥⑥ เชื่อว่าเป็นเลขแห่งความเลวร้าย ในศาสนาคริสต์เชื่อว่าเลข 6 เป็นเลขของซาตาน เช่น ฮิตเลอร์ ตัวอักษรชื่อทุกตัวบวกรวมกัน ได้เลข 666 ถนนหมายเลข 666 ในสหรัฐอเมริกา ถูกขนานนามว่าเป็นถนนปีศาจ เป็นต้น

 

ประเทศไทย

กลุ่มเลขนำโชค

เป็นเลขมงคล ของไทย เพราะมีเสียงพ้องกับ “ก้าว” ซึ่งหมายถึง ก้าวหน้า คนส่วนใหญ่จึงยังคงนำเลข 9 มาใช้เป็นตัวเลขมงคล เช่น เลขที่บ้าน เบอร์โทรศัพท์ หรือวันเริ่มกิจการต่างๆ

มีทั้งเชื่อว่า ดี และ ไม่ดี ในคนที่เชื่อว่าดี เนื่องจากรับมาจากจีน ที่ว่า เลข 8 เป็นเลขแห่งความร่ำรวย ส่วนที่เชื่อว่าไม่ดี เพราะเลข 8 เป็นเลขราหู แปลว่าทะเลาะวิวาท จะสร้างความเดือดร้อนให้

 

กลุ่มเลขไม่เป็นมงคล

⑦ ในความเชื่อทางโหราศาสตร์ของไทยเชื่อว่าเป็นเลขแห่งความทุกข์

⑥ ในความเชื่อของคนไทย ถือเป็นเลขไม่เป็นมงคล เนื่องจากเป็นคำที่มีความหมายว่า หก ตกหล่น ทำอะไรก็ล้มเหลว ความเชื่อเรื่องเลขศาสตร์เป็นเรื่องส่วนบุคคล ถ้าคิดหรือทำแต่สิ่งที่ดี ก็ย่อมส่งเสริมให้มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตของเรา

 

ศาสตร์ของตัวเลข เลขมงคล เลขที่ไม่เป็นมงคล ที่เรานำมาเสนอนี้ เป็นเรื่องของความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น สำคัญคือ ต้องมีสติในการใช้ชีวิตในแต่ละวันด้วยค่ะ … อย่าลืมติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะไม่พลาดเลขเด็ด เลขดัง เลขมงคล รวมถึงเลขที่เกี่ยวกับความเชื่อต่าง ๆ มาสนุกกับเลขสนุกกันนะคะ

 

⇒อ่านต่อเพิ่มเติม

อ่านเลย! บ้านเลขที่มงคล เสริมดวงคนในบ้าน พร้อมวิธีแก้บ้านเลขที่ไม่เป็นมงคล

รู้หรือยัง? วิธีเลือกเลขทะเบียนรถ เลือกอย่างไรให้เสริมความเป็นมงคล อ่านเลย!

ความเชื่อเรื่องตัวเลข เจาะความหมายแต่ละตัว เลขไหนดี เลขไหนร้าย