ลอตเตอรี่จริง / ปลอมดูยังไง ตรวจสอบลอตเตอรี่เบื้องต้นด้วยตนเองได้ที่นี่ !!!

ลอตเตอรี่จริง / ปลอมดูยังไง ตรวจสอบลอตเตอรี่เบื้องต้นด้วยตนเองได้ที่นี่ !!!

ข่าวแก๊งปลอมแปลงลอตเตอรี่มีให้ได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ ทั้งหลอกขาย ลอตเตอรี่ ปลอมและหลอกเอาลอตเตอรรี่(ปลอม)ที่ถูกรางวัลไปขึ้นเงิน โดยมีการปลอมแปลงให้เหมือนของจริง เดือดร้อนเจ้ามือรับขึ้นเงินรวมถึงคอหวยมาแล้วหลายราย และเพื่อไม่ให้แฟน ๆ เลขสนุกของเราต้องตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ เราจึงได้นำวิธีตรวจสอบลอตเตอรี่เบื้องต้นจากสำนักสลากกินแบ่งรัฐบาลมาให้ได้รู้กัน โดยมี 2 วิธี ดังนี้

ใช้แอพพ์ i-nigma ตรวจสอบ 2D บาร์โค้ด ดาต้าเมทริกซ์

วิธีแรกเป็นการตรวจสอบดดยใช้แอพพลิเคชั่น i-nigma เพื่อตรวจสอบบาร์โคด เมื่อโหลดแอพลิเคชั่นมาแล้ว ก็ให้นำไปส่องที่บริเวณ 2D บาร์โค้ด ดาต้าเมทริกซ์ หรือบริเวณบาร์โค้ท ใต้วัน/เดือน/ปี งวดที่ออกสลาก หากเป็นสลากฉบับจริง จะปรากฏ ปี-งวดที่-เลขประจำฉบับ ขึ้นมาให้เห็นอย่างชัดเจน

ลอตเตอรี่ของจริง

เปรียบเทียบ ลอตเตอรี่ ฉบับจริงกับปลอม

วิธีนี้ให้นำสลากฉบับจริงมาเป็นต้นฉบับ จากนั้นเปรียบเทียบกับสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่คิดว่าถูกกลุ่มมิจฉาชีพทำปลอมขึ้นมา ด้วยการไล่ดูเป็นจุด ๆ ดังนี้

  • ส่องไฟสีขาวลงไปบนกระดาษ จะปรากฏภาพมีลายน้ำ ที่มีรูปวายุภักษ์ ลักษณะสีขาวและสีเทา กระจายทั่วสลาก หากเป็นของปลอมจะไม่มี
  • นำสลากส่องกับแสงไฟสีม่วง จะมีเส้นเรืองแสงพาดผ่านตัวเลขอยู่ หากเป็นของปลอมจะไม่มีเส้นนี้แน่นอน
  • สังเกตุหมึกสีส้ม บนสลาก หากเห็นว่ามีสีส้มชัดเจนก็ให้ตัดสินใจได้ว่าเป็นของจริง เพราะสีส้มที่เห็นเป็น หมึก Anti Copy หรือหมึกที่ใช้พิมพ์ตัวเลขสีส้มเพื่อป้องกันการปลอมแปลงนั่นเอง ขณะที่ของปลอมนั้นจะมีเช่นกันแต่สีส้มมีสีหม่นกว่า
  • หลดน้ำลงไปบนตัวเลขบนสลาก หากเลขกระจายจนอ่านไม่ออกให้รู้ไว้ว่าสลากใบนั้นเป็นของปลอม เพราะของจริงนั้นหมึกที่ใช้พิมพ์จะไม่ละลายกระจายออกเป็นวงกว้าง

ตารางเปรียบเทียบลอตเตอรี่จริง/ปลอม

สลากจริง สลากปลอม
มีลายน้ำรูปวายุภักษ์ ไม่มีลายน้ำ
มีเส้นไหม ไม่มีเส้นไหม
หมึก Anti Copy มีสีส้มสว่างชัดเจน หมึกสีส้มมีสีหม่นกว่า
หมึกตัวเลขไม่ละลายน้ำ หมึกตัวเลขละลายน้ำ

สรุป

หวังว่าขั้นตอนการตรวจสอบลอตเตอรี่จริง / ปลอมง่าย ๆ ข้างต้นนี้ จะเป็นประโยชน์กับแฟน ๆ เลขสนุกทุกท่าน จำไว้ว่าสลากจริงนั้นจะต้องมีลายรูปวายุภักษ์ ถ้านำไปส่องกับแสงไฟสีม่วง จะมีเส้นเรืองแสงพาดผ่านตัวเลขอยู่ หมึก Anti Copy มีสีส้มสว่างชัดเจน และเป็นหมึกที่ไม่ละลายน้ำด้วย แต่ถ้าลอตเตอรี่ที่เราตรวจสอบไม่เข้าข่ายข้างต้น ก็รู้ไว้เลยว่าเราอาจจะโดนหลอกเข้าแล้ว

ขอบคุณข้อมูลที่มีประโยชน์จาก : สำนักงานกองสลาก

ติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะ ไม่พลาด!

เลขเด็ด / ตรวจเลขสนุก / เลขสนุกมงคล / เลขสนุกคนดัง / เลขสนุกความเชื่อ

คลิกที่นี่เลย!! » leksanook.com

∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴

อ่านต่อเพิ่มเติม

∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴