ตรุษจีน

ขนมไหว้วัน ‘ตรุษจีน’ กินแล้วดี มีแต่คำว่าเฮง

ใกล้ ‘ตรุษจีน’ แล้วเพื่อนๆก็ต้องจดลิสต์เตรียมตัวซื้อของไหว้เจ้า-ไหว้บรรพบุรุษเป็นการใหญ่ และสำหรับมือใหม่ไหว้ ตรุษจีน ทุกท่าน รวมถึงคนที่ต้องการเรียกความเป็นสิริมงคลให้ตัวเอง ในเทศกาล ตรุษจีน ปีนี้ ควรจะต้องมีขนมไหว้ ขนมมงคล 5 ชนิดนี้ เพื่อชีวิตปีนี้มีแต่ ‘เฮง เฮง เฮง’

ขนมไหว้วัน ‘ตรุษจีน’

วันตรุษจีน

1.ขนมเข่ง

ขนมเข่ง เค้กข้าวยอดฮิต ทำจากแป้งข้าวเหนียว มีทั้งแบบจืดและแบบหวาน จัดเป็นขนมมงคลที่ต้องมีในวันปีใหม่จีน คนจีนเรียกขนมชนิดนี้ว่า “เหนียนเกา (年糕)” ส่วนสาเหตุที่ถูกเรียกว่าเป็นขนมมงคลนั้นก็เพราะคำว่า ‘เกา (糕)’ จากชื่อเหนียนเกานี้ ไปพ้องเสียงกับคำว่า ‘เกา (高)’ ซึ่งแปลว่า สูง

เปรียบกับการขอพรให้ปีหน้าฟ้าใหม่ได้มีกราฟชีวิตพุ่งสูงยิ่งๆ ขึ้นไป ผู้ปกครองชาวจีนบางคนถึงกับกำชับให้ลูกหลานทานขนมเข่งรับปีใหม่ ด้วยหวังให้ลูกๆ เจริญเติบโตและมีพัฒนาการไปในทางที่ดี

ตรุษจีน

2.ขนมถ้วยฟู

ขนมถ้วยฟู ขนมที่มีเนื้อสัมผัสคล้ายคัพเค้กของฝรั่ง แต่เนื้อเบากว่ามาก ทำให้กินง่าย คนจีนเรียกขนมชนิดนี้ว่า “ฟาเกา (发糕)” คำว่า ‘ฟา (发)’ จากชื่อฟาเกานี้ พ้องเสียงกับคำว่า ‘ฟาไฉ (发财)’ ซึ่งแปลว่า มั่งคั่ง ร่ำรวย บวกกับพยางค์หลังคำว่า ‘เกา (糕)’ ตัวเดียวกับขนมเข่ง เปรียบกับการขอให้ชีวิตอุดมสมบูรณ์ เงินทองไหลมาเทมาเป็นเท่าทวีคูณ เฮงๆ รวยๆ ทั้งปี

ตรุษจีน

3.ขนมผักกาด

ขนมผักกาด เค้กจีนโบราณชื่อดังอีกชนิดหนึ่ง นิยมรับประทานกันมากทางภาคใต้ของจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในแถบมณฑลฝูเจี้ยนและมณฑลกวางตุ้ง คนจีนเรียกขนมชนิดนี้ว่า “หลัวป่อเกา (萝卜糕)” นับเป็นขนมมงคลประเภทหนึ่ง เพราะคำว่า ‘ช่ายโถว (菜头)’ ซึ่งแปลว่า หัวไชเท้า วัตถุดิบหลักของขนมชนิดนี้ ไปพ้องเสียงกับคำว่า ‘ห่าวช่ายโถว (好彩头)’ ซึ่งแปลว่า โชคดี จึงนิยมทานเพื่อให้ชีวิตเต็มไปด้วยความโชคดี เปรียบประหนึ่งการขอพรให้ดวงดี มีแต่ความสุขเกิดขึ้นตลอดทั้งปี

ตรุษจีน

4.ขนมบัวลอยจีน

ขนมบัวลอยจีน ขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว ปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดพอดีคำ จะใส่ไส้หรือไม่ใส่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบ ไส้ที่เป็นที่นิยมได้แก่ ไส้ถั่วแดง ไส้งาดำ ไส้พุทราบด เสิร์ฟในน้ำร้อน เช่น น้ำขิง น้ำตาล ส่วนใหญ่แล้ว คนจีนเรียกขนมชนิดนี้ว่า “ทังหยวน (汤圆)” อาจเรียกแตกต่างกันออกไปตามท้องถิ่น มักรับประทานในงานมงคล อาทิ วันขึ้นปีใหม่ งานแต่งงาน เทศกาลโคมไฟ

จัดเป็นขนมมงคลยอดนิยมอีกหนึ่งชนิด เนื่องจากคำว่า ‘หยวน (圆)’ ในชื่อขนม พ้องกับคำว่า ‘หยวน (圆)’ ซึ่งแปลว่า วงกลม และยังพ้องกับคำว่า ‘ถวนหยวน (团圆)’ ที่แปลว่า พบกันใหม่ เปรียบได้กับการรวมญาติอีกครั้งในวันปีใหม่ และขอให้ชีวิตครอบครัวเป็นปึกแผ่นมั่นคง สายใยความสัมพันธ์แน่นแฟ้น สมาชิกในครอบครัวรักใคร่กลมเกลียว

 

ไหว้ตรุษจีน

5.ขนมดอกกุ้ย

ขนมดอกกุ้ย หรือ ขนมกุ้ยฮวา หรือ ขนมดอกหอมหมื่นลี้ เป็นขนมดั้งเดิมประเภทหนึ่งของจีน ทำจากแป้งข้าวเหนียว ดอกหอมหมื่นลี้ และน้ำตาล ลักษณะคล้ายๆ กับเจลลี่ นิยมทานพร้อมชาร้อน คนจีนเรียกขนมชนิดนี้ว่า “กุ้ยหัวเกา (桂花糕)” ภาษาอังกฤษเรียกว่า Osmanthus Jelly คำว่า ‘กุ้ย (桂)’ จากชื่อดอกไม้ พ้องเสียงกับคำว่า ‘กุ้ย (贵)’ ซึ่งแปลว่า คุณธรรม เปรียบได้กับการขอให้ชีวิตประสบพบเจอแต่คนดีมีคุณธรรม สร้างมิตรภาพที่ดีกับคนดี นำพากันและกันไปในทิศทางที่ดี

ขอบคุณที่มา : undubzapp

 

ติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะ ไม่พลาด!

เลขเด็ด / ตรวจเลขสนุก / เลขสนุกมงคล / เลขสนุกคนดัง / เลขสนุกความเชื่อ

คลิกที่นี่เลย! » leksanook.com

 

 

อ่านต่อเพิ่มเติม

∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴