ศาลเจ้าญี่ปุ่น

ศาลเจ้าญี่ปุ่น ทำไมถึงต้องมีกระจก แล้วถ่ายรูปได้ไหม?

ใครเคยไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นบ้าง แล้วใครเคยสังเกตไหมว่า เวลาไปเที่ยวตาม ศาลเจ้าญี่ปุ่น ทำไมถึงต้องมีกระจกตั้งอยู่บริเวณศาลเจ้าด้วย แล้วนักท่องเที่ยวอย่างเรา สามารถถ่ายรูปด้วยได้ไหม เลขสนุกมีคำตอบให้ค่ะ

 

ทำไม ศาลเจ้าญี่ปุ่น ต้องมีกระจก

ศาลเจ้าญี่ปุ่น

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า ถ้าใครเคยไปเที่ยวญี่ปุ่น และได้ไปไหว้ตามศาลเจ้าญี่ปุ่น ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นว่า ตามศาลเจ้านิกายชินโตในญี่ปุ่นนั้น มักมีกระจกตั้งอยู่บริเวณศาลเจ้าด้วย ซึ่งการมีกระจกตั้งอยู่บริเวณศาลเจ้านั้น เป็นสิ่งที่ปฏิบัติกันมายาวนานแล้ว ตั้งแต่สมัยที่คนญี่ปุ่นยังไม่ได้สร้างศาลเจ้าขึ้นมาจริงจัง แต่ใช้วิธีสักการะเทพเจ้าตามป่าเขา หรือต้นไม้

ตามหลักภาษา ว่ากันว่ารากศัพท์ของคำว่ากระจกหรือ” (Kagami) ในภาษาญี่ปุ่นนั้น แปลงมาจากคำว่า影見” (Kagemi) หรือก็คือการส่องดูเงาของตนเอง ซึ่งในสมัยก่อนจะใช้วิธีส่องดูกับผิวน้ำ นอกจากนี้ ในเอกสารทางประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นอย่างโคะจิกิยังมีข้อความในลักษณะที่สามารถตีความได้ว่า กระจกนั้นเปรียบเสมือนตัวแทนของพระเจ้าอีกด้วย

ศาลเจ้าญี่ปุ่น

เท่านั้นยังไม่พอ เพราะต่อมาหนึ่งในสาเหตุที่มีกระจกอยู่ตามศาลเจ้ามากมายขนาดนี้ ก็อาจเป็นเพราะในสมัยปีเมจิที่ 28 ได้มีการประกาศกฎหมายอย่างจริงจัง เกี่ยวกับการสักการะเทพเจ้าโดยใช้กระจกเป็นตัวแทนของทวยเทพ เช่นว่า ให้ใช้กระจกสีเงิน ทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางยาวประมาณ 1 หน่วย (ประมาณ 30 เซนติเมตร) แทนเทพเจ้าบนสวรรค์และจักรพรรดิ ส่วนเทพเจ้าอื่น ๆ ให้ใช้กระจกที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 21 เซนติเมตรแทน ด้านหลังสลักชื่อเทพองค์ต่าง ๆ เป็นต้น

เมื่อมีการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับกระจกอย่างชัดเจนขึ้นเช่นนี้ แน่นอนว่าผู้คนต่างปฏิบัติต่อกระจกอย่างระมัดระวังมากขึ้นกว่าเดิม และมองกระจกเป็นตัวตนที่ศักดิ์สิทธิ์มากขึ้นตามไปด้วย

ญี่ปุ่นนั้นมีเทพเจ้าต่าง ๆ มากมาย ไม่เว้นแม้แต่เทพเจ้าประจำสิ่งของชิ้นเล็ก ชิ้นน้อย และรวมไปถึงยังมีความเชื่อว่าแต่ละคนก็มีเทพเจ้าประจำตัวด้วย

ศาลเจ้าญี่ปุ่น

กระจกใน ศาลเจ้าญี่ปุ่น กับความหมายที่ซ่อนอยู่

การตั้งกระจกไว้ในบริเวณศาลเจ้า ก็เป็นกุศโลบายหนึ่งที่ต้องการให้ผู้มาสักการะได้ลองมองย้อนกลับไปที่ตัวเองเมื่อมองเห็นกระจก และพึงรำลึกถึงเทพเจ้าประจำตัวด้วยนั่นเอง

 

นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปได้ไหม?

แม้แต่ชาวญี่ปุ่นทั่วไปที่ไปสักการะศาลเจ้า ยังรู้สึกอยากถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก ไม่ต่างกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่น่าเสียดายที่ศาลเจ้าส่วนใหญ่มักขอความร่วมมือไม่ให้ถ่ายภาพกระจก หรือภาพของตัวเราที่สะท้อนในกระจกศาลเจ้าเนื่องด้วยเหตุผลทางความเชื่อ

ซึ่งศาลเจ้ามักจะมีป้ายประกาศตั้งไว้ เพื่อแจ้งไม่ให้ถ่ายภาพ หรือจะลองใช้วิธีสอบถามกับคนของศาลเจ้าก่อนจะดีที่สุด ไม่แน่ว่าเจ้าหน้าที่อาจจะอนุญาตให้เก็บภาพเป็นที่ระลึกได้

 

ข้อควรปฏิบัติหากสามารถถ่ายภาพได้

  1. ในทางความเชื่อ ก็อย่าลืมบอกในใจสักหน่อยว่าจะขอถ่ายภาพที่ระลึกเก็บไว้นะคะ
  2. ไม่เปิดแฟลชตอนถ่ายรูป
  3. ระมัดระวังไม่ยืนหรือนั่งกีดขวางทางเดิน

∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴

สรุป

ความเชื่อเรื่อง ศาลเจ้าญี่ปุ่น ทำไมถึงต้องมีกระจก เป็นความเชื่อยาวนานของชาวญี่ปุ่นที่เชื่อว่า กระจกเป็นตัวแทนของทวยเทพ และเป็น กุศโลบายหนึ่งที่ต้องการให้ผู้มาสักการะได้ลองมองย้อนกลับไปที่ตัวเอง เมื่อมองเห็นกระจก และพึงรำลึกถึงเทพเจ้าประจำตัวด้วยนั่นเอง

สำหรับความเชื่อ ที่ทางเว็บไซต์เลขสนุก นำมาเสนอเป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคลทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละบุคคลนะคะ

ติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะ ไม่พลาด!

เลขเด็ด / ตรวจเลขสนุก / เลขสนุกมงคล / เลขสนุกคนดัง / เลขสนุกความเชื่อ

คลิกที่นี่เลย! » leksanook.com

 

ขอบคุณข้อมูล sanook

 

อ่านต่อเพิ่มเติม