ความเชื่อเรื่องปาน

ความเชื่อเรื่องปาน ที่ร่างกาย มีปานตำแหน่งไหนแล้วดี?

ใครมีปานแดง หรือปานดำ ติดตัวมาตั้งแต่เกิดบ้าง … เชื่อว่าคนที่มีปานติดตัวมาแต่ตั้งแต่กำเนิดนั้น เมื่อเติบโตมาส่วนใหญ่มักไม่ชอบที่ตัวเองมีปานติดตัว โดยเฉพาะปานที่เกิดขึ้นบริเวณนอกร่มผ้า อาจทำให้เขินอายและเกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า สำหรับคนโบราณนั้น เขามี ความเชื่อเรื่องปาน ที่ติดตัวมาว่าอย่างไรบ้าง และมีปานที่ตำแหน่งไหนถึงจะดี มาดูกันค่ะ..

 

ความเชื่อเรื่องปาน ที่ร่างกาย มีปานตำแหน่งไหนแล้วดี?

ความเชื่อเรื่องปาน

ความเชื่อเรื่องปาน สำหรับคนโบราณ ที่บอกต่อกันมาอย่างยาวนานนั้น มักจะเคยได้ยินเล่ากันมาว่า ผู้ที่มีปานแดง ปานดำ ติดตัวมาแต่กำเนิด คนๆ นั้น อาจจะเคยเกิดมาแล้วชาติหนึ่ง และเชื่อว่า เคยเกิดมาในชาติก่อนแล้วถูกทำตำหนิไว้ เพื่อให้คนที่รู้จักจำได้ โดยวิธีการทำตำหนิจะนำปูนแดงป้ายในบริเวณร่างกาย จึงส่งผลให้ชาตินี้เกิดมามีปานแดง แต่หากถูกป้ายด้วยถ่าน ก็จะเกิดมาพร้อมกับปานดำนั่นเอง (**ทั้งนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล)

นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องปานมงคลทั้ง 9 ตำแหน่งด้วยโดยเชื่อว่าหากใครมีปานในตำแหน่งเหล่านี้จะมีความมงคลเกิดขึ้นกับเจ้าตัวดังนี้

 

?? ปานมงคลทั้ง 9 ตำแหน่งด้วยกัน ได้แก่

1. ปานบริเวณลำคอ เชื่อว่า ผู้นั้นมีสติปัญญา มีความสามารถในการงานดีแต่มักเย่อหยิ่งไม่ค่อยสมาคมกับใครๆมักจะเป็นคนค่อนข้างเก็บตัว

2. ปานเล็ก ๆ สีเขียวที่ริมฝีปาก ทำนายว่า ผู้นั้นจะเจรจาพาทีเป็นที่สบอารมณ์ ของคนทั่วไป ทำราชการจะก้าวหน้า ทำการค้าจะรุ่งเรือง เป็นนักการเมืองจะมีชื่อเสียงโด่งดัง หากมีไฝปรากฏอยู่ด้วยยิ่งเสริมอำนาจ วาสนามากขึ้น

ความเชื่อเรื่องปาน

3. ปานที่ต้นคอ เชื่อว่า ผู้นั้นหากร่ำเรียนศาสตร์ลึกลับ เช่น ดาราศาสตร์ หรือโหราศาสตร์ มีโอกาสจะประสบความสำเร็จ จะมีชื่อเสียงเลืองชื่อ จนปรากฏแก่คนทั่วไป

4. มีปานเป็นรูปราชสีห์ ช้างสาร หรือเทวดา ทำนายว่า ผู้นั้นจะประสบความสำเร็จ มีอำนาจ วาสนา มีตะบะเดชะมาก หากเป็นสมณะชีพราหมณ์ยิ่งดีนัก จะมีคนคารวะ นับถือ ไม่อดอยากทางลาภ หากเป็นฆราวาส มักชอบเรียนวิชาลึกลับ เป็นหมอดูจะทายแม่นยำ ดั่งตาเห็น

5. ปานที่หน้าอกซ้าย ทำนายว่า ผู้นั้นจะอยู่ร่มเย็นเป็นสุข มีทรัพย์สินเงินทอง ข้าทาสบริวารมาก ถ้าเป็นชายจะเป็นที่พึ่งของญาติพี่น้อง เป็นหญิงจะมีแม่ศรีเรือน มีลูกเต็มบ้านหลายเต็มเมือง ดีนัก

ความเชื่อเรื่องปาน

6. ปานที่ฝ่ามือ หรือหลังมือซ้าย ทำนายว่า ผู้นั้นจะมีความสุขด้วยเงินทองของใช้ เมื่อมีเข้ามาให้ใช้มือซ้ายนี้เก็บ จะยั่งยืนไม่สูญหาย และยังเป็นที่พึ่งของคนทั่วไป

7. ปานกลางอก ระหว่างหน้าอกทั้ง 2 หรือใต้หรือเหนือราวนม ทำนายว่า ผู้นั้นเมื่อน้อยจะมีความทุกข์ เมื่อเข้าสู่วัยกลางคนจะพบกับความสำเร็จในการเลือกคู่ครอง เมื่อเข้าสู่วัยชราจะมีทรัพย์สิน เงินทองข้าทาสบริวารมากดีนัก

8. ปานที่ใบหูขวา ทำนายว่า ผู้นั้นจะมีความสุข ทำอะไรมีคนช่วยเหลือเจือจุน ไม่เดือดร้อน เป็นคนเห็นการณ์ไกล ไปทั่วสารทิศ คนมักยำเกรง เป็นข้าราชการ พ่อค้าดีนักไม่เดือดร้อน

9. ปานที่รักแร้ หรือต้นคางไม่ว่าข้างใดข้างหนึ่ง ทำนายว่า ผู้นั้นจะลำบากทั้งกาย และใจเมื่อวัยหนุ่มวัยสาว ต่อเมื่อมีครอบครัวแล้วจะทำมาค้าขึ้น เจริญรุ่งเรืองดีจะสุขกายสบายใจ ตลอดชีวิต

 

? ? ? ?

สรุป

สำหรับความเชื่อเรื่องปาน ความหมายตำแหน่งของปานที่ร่างกาย มีปานตำแหน่งไหนแล้วดี? ที่ทางเว็บไซต์เลขสนุก นำมาเสนอเป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคลทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิจารณาของแต่ละบุคคลนะคะ

 

ติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะ ไม่พลาด!

เลขเด็ด ? ตรวจเลขสนุก ? เลขสนุกมงคล ? เลขสนุกคนดัง ? เลขสนุกความเชื่อ

คลิกที่นี่เลย! » leksanook.com

 

ขอบคุณข้อมูล Tnews

 

อ่านต่อเพิ่มเติม