ความเชื่อเรื่องตัวเลข เจาะความหมายแต่ละตัว เลขไหนดี เลขไหนร้าย

ว่ากันด้วยเรื่องของตัวเลข นอกจากเลขเด็ด เลขดัง ที่เว็บไซต์เลขสนุกนำมาแชร์เป็นแนวทางให้กับนักเสี่ยงโชคแล้ว ความเชื่อเรื่องตัวเลข เลขดีเลขร้าย ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยค่ะ

 

ความเชื่อเรื่องตัวเลข

เจาะความหมาย เลขดี เลขร้าย

เรื่องของความเชื่อ เรียกได้ว่าเป็นของคู่กับทุกคน และทุกยุคจริง ๆ ค่ะ ไม่ใช่เฉพาะคนไทยเท่านั้น แต่เรื่องความเชื่อยังเป็นสิ่งที่อยู่กับทุกคน ทุกประเทศ ทั่วโลก ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีความเชื่อในเรื่องต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไป วันนี้เว็บไซต์เลขสนุก ขอยกตัวอย่าง ความเชื่อเรื่องตัวเลขมาให้ดูกันว่า เลขไหนดี หรือเลขไหนไม่ดี ความเชื่อของแต่ละตัวเลข ในแต่ละประเทศเป็นอย่างไรบ้าง มาดูกันค่ะ

 

?4 / 9 / 13

ความเชื่อของตัวเลข 4 / 9 / 13

 • ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น อิทธิพลของตัวเลขสามตัวนี้ ส่งผลให้สายการบิน Air Nippon Airways ไม่มีที่นั่งหมายเลข 4, 9 และ 13

 

?7

ความเชื่อของตัวเลข 7

 • ตามความเชื่อของนักการพนันทั่วโลก เลข 7 ถือเป็นเลขนำโชค ดังนั้น เครื่องโยกสล็อตแมชีน จึงนำตัวเลข 777 มาเป็นเครื่องหมายแจ๊คพ็อต ที่ให้รางวัลสูงที่สุด และมีโอกาสที่จะเกิดตรงกันยากที่สุด ฉะนั้นจึงเหมาะกับคนที่โชคดีมากที่สุดด้วย
 • แม้แต่เหล่าคนดังก็มักจะใช้เลข 7 เป็นตัวเลขนำโชค เช่น เจ เค โรว์ลิ่ง ผู้เขียน แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่วางแผนมาตั้งแต่ต้นว่า จะจบบทนิยายของเธอไว้แค่เล่มที่ 7 เท่านั้น

 

?8

ความเชื่อของตัวเลข 8

 • ชาวจีน โดยเฉพาะผู้ที่ทำอาชีพค้าขาย มักยกให้เลข 8 เป็นเลขแห่งมงคล เพราะในภาษากวางตุ้ง มีความหมายว่า ร่ำรวย หรือ มั่งมี อีกทั้งยังหมายความได้ถึงตำนานแปดเซียน หรือโป๊ยเซียน ที่คอยดูแล ปกป้องรักษาลูกหลานด้วย
 • ด้านฝั่งชาวตะวันตกก็เชื่อว่าเลข 8 มีรูปลักษณ์เหมือนกันกับ สัญลักษณ์แห่งความเป็นนิรันดร์ หรืออนันต์ ส่วนเครื่องหมายทางคณิตศาสตร์ก็ยังหมายถึงความไม่มีที่สิ้นสุด (infinity) จึงถือเป็นเลขโชคลาง ที่ใช้สื่อความหมายถึงความเป็นอมตะ ไม่มีที่สิ้นสุด
 • แต่ 88 ถือว่าเป็นตัวเลขนาซี และแม้เลข 8 จะมีรูปทรงสมมาตรสวยงาม และเป็นเลขนำโชคของคนจีน แต่อย่านำเลข 8 สองตัวมาใช้ในยุโรปเด็ดขาด ถ้าไม่อยากโดนเข้าใจผิดว่าคุณเป็นพวกนิยมนาซี เพราะในยุคฮิตเลอร์เรืองอำนาจ ชาวเยอรมันจะตะโกนว่า Heil Hitler เมื่อย่อเป็นภาษาเขียนก็จะกลายเป็น HH ซึ่งมีรูปร่างคล้ายหมายเลข 88 และตัว H ยังเป็นตัวอักษรตัวที่ 8 ของภาษาอังกฤษอีกด้วย เลข 88 จึงมีการนำมาใช้เพื่อประกาศความเป็นนาซี ซึ่งพบเห็นได้บ่อยๆ ใน email address หรือชื่อ website ของกลุ่มนีโอนาซีที่มักลงท้ายด้วยเลข 88

 

? 9

ความเชื่อของตัวเลข 9

 • สำหรับคนไทยนั้น เลข 9 ถือเป็นมงคลที่อยู่คู่กันมาช้านาน โดยเชื่อว่าเลข 9 ออกเสียงที่ไปพ้องกับคำว่า ก้าว หมายถึง ก้าวหน้า ก้าวไปข้างหน้า ส่งผลให้ตัวเลข 9 กลายเป็นเลขมงคลที่คนไทยนิยมมากในทุกยุค ทุกสมัย มีข้อมูลของกรมการขนส่งทางบกรายงานว่า เคยมีการประมูลป้ายทะเบียนรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน ในหมวดตัวอักษร ส ร ป้ายทะเบียนรถที่มีมูลค่าสูงที่สุดคือ 9999 ราคาอยู่ที่ 660,000 รองลงมาคือ 8888 และ 7777 ราคาอยู่ที่ 470,000 และ 320,000 ตามลำดับ
 • แต่ขอเตือนว่า อย่าได้นำเลขนี้ไปใช้กับหนุ่มสาวในประเทศญี่ปุ่น เพราะตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นนั้น เลข 9 ในภาษาญี่ปุ่นจะอ่านออกเสียงว่า “คุ” ซึ่งไปพ้องเสียงกับคำที่หมายถึง ความยากลำบาก จึงถือว่าไม่ดีและไม่งาม โดยเฉพาะบรรดานักเรียน ม.ปลาย ที่กำลังเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยถือว่าสำคัญมาก ถ้าใครได้ทะเบียนสอบหมายเลข 9 ถือว่าซวยสุดๆ

ความเชื่อตัวเลข

?11

ความเชื่อของตัวเลข 11

 • เลขนี้ กลายเป็นเลขอัปมงคลไปโดยปริยาย นับตั้งแต่ ปี พ.. 2544 เพราะวันที่ 11 กันยายน พ.. 2544 ถือได้ว่าเป็นฝันร้ายของชาวอเมริกัน เมื่อประเทศผู้นำทางเศรษฐกิจ และการทหารถูกลอบโจมตี โดยกลุ่มผู้ก่อการร้าย ด้วยการทำลายสัญลักษณ์สำคัญแห่งทุนนิยมของประเทศ อย่างตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ และหลังจากเหตุการณ์ในวันนั้นก็มีผู้ที่คิดถอดรหัสความหมายของเลข 11 ที่ซุกซ่อนอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ของอเมริกามากมาย จนชวนให้ขบคิดว่า หมายเลข 11 นั้น ต้องมีความต้องการจะบอกอะไรกับอนาคตของชาวอเมริกัน

 

?13

ความเชื่อของตัวเลข 13

 • เลข 13 ถือเป็นเลขแห่งความโชคร้าย และอัปมงคล ตามความเชื่อของชาวตะวันตก โดยมีที่มาจากหลายๆ ตำนานในศาสนาคริสต์ ไม่ว่าจะเป็น ตำนานอาหารมื้อสุดท้ายของพระเยซูคริสต์ที่ชื่อว่า เดอะลาสต์ซัปเปอร์ (The Last Supper) มีผู้ร่วมโต๊ะพร้อมหน้ากับพระองค์รวม 13 คน และจูดาร์ ซึ่งเป็นศิษย์ทรยศ ก็นั่งในตำแหน่งที่ 13 ทำให้หมายเลขนี้ กลายเป็นอาถรรพ์ที่ชาวตะวันตกกลัว

 

?17

ความเชื่อของตัวเลข 17

 • ชาวอิตาลีมีเชื่อว่าเลข 17 มีระดับความน่ากลัวไม่ต่างกับ กับเลข 13 สาเหตุก็เพราะ เมื่อเขียนเลข 17 เป็นเลขโรมันจะอยู่ในรูปของ XVII ซึ่งเมื่อสลับตัวอักษรเป็น VIXI จะมีความหมายว่า ฉันเคยมีชีวิตอยู่ ซึ่งแปลว่าตายแล้ว ซึ่งไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นอาคารในประเทศอิตาลี มักไม่มีชั้น 17 รวมถึงสายการบินหลายสายก็ไม่มีที่นั่งหมายเลข 17 หรือแม้แต่รถสัญชาติฝรั่งเศส อย่างเรโนลต์ รุ่น R17 เมื่อเข้าไปจำหน่ายในอิตาลีก็ยังต้องเปลี่ยนชื่อรุ่นเป็น R177

 

?25

ความเชื่อของตัวเลข 25

 • เลข 25 เป็นความเชื่อเรื่องตัวเลข ที่เกี่ยวกับเบญจเพส หมายถึง การเข้าสู่โชค และเคราะห์ที่รุนแรง ไม่ทางบวก ก็ลบ ที่อาจมีผลต่อชีวิต แต่ไม่ว่าจะเป็นทางไหน ก็ถือเป็นจังหวะชีวิต ที่ต้องระมัดระวังตัวในการเกิดอุบัติเหตุ หรือเคราะห์ร้ายให้ดี (เลขเบญเพสนี้ มีความเชื่อว่าเกิดขึ้นกับเพศชายเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมาหลายคนคิดว่ารวมถึงเพศหญิงด้วย)

 

?26

ความเชื่อของตัวเลข 26

 • วันที่ 26 ปัจจุบันกลายเป็นวันแห่งแผ่นดินไหวอตามความเชื่อของคนกลุ่มหนึ่ง ที่อ้างจากสถิติที่ว่า ในรอบหลายปีที่ผ่านมา แผ่นดินไหวทั่วโลกมักจะเกิดขึ้นในวันที่ 26 ยกตัวอย่างเช่น การเกิดแผ่นดินไหวระดับ 9.0 ริกเตอร์ บริเวณตะวันตกของเกาะสุมาตราเหนือ ที่ก่อให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ บริเวณเกาะพีพี เกาะภูเก็ต กระบี่ พังงา ฯลฯ มีรายงานผู้เสียชีวิตมากที่ศรีลังกา อินเดีย ก็เกิดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 26 ธันวาคม พ.. 2547 เช่นกัน

 

⇒อ่านต่อเพิ่มเติม