ปิดตำนาน บ้านสี่เสาเทเวศร์ กับเรื่องราวที่คุณอาจไม่เคยรู้

ปิดตำนาน บ้านสี่เสาเทเวศร์ กับเรื่องราวที่คุณอาจไม่เคยรู้

ปิดตำนาน บ้านสี่เสาเทเวศร์ หลังเริ่มมีการดำเนินการรื้อถอนไปแล้ว ซึ่งเดิมที่เคยเป็นที่พักของ พล..เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ

 

ปิดตำนาน บ้านสี่เสาเทเวศร์

กับเรื่องราวที่คุณอาจไม่รู้

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ บ้านสี่เสาเทเวศร์ กันมาบ้าง แต่เชื่อว่าน้อยคนที่จะรู้จักที่มา รวมถึงมีโอกาสได้เห็นบ้านจริง ๆ ณ วันนี้ได้มีการดำเนินการรื้อถอนบ้านสี่เสาเทเวศร์ซึ่งเคยเป็นบ้านพักของ พล..เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่นักการเมืองเกือบทุกรัฐบาลและบุคคลสำคัญของประเทศต่างยกย่องนับถือ ซึ่ง บ้านสี่เสาเทเวศร์ มักจะเปิดเพื่อใช้ต้อนรับผู้นำรัฐบาล หัวหน้าส่วนราชการ เอกชนผู้มีชื่อเสียงของประเทศทุกช่วงวันสำคัญ เช่น ปีใหม่ สงกรานต์ และวันคล้ายวันเกิดของประธานองคมนตรี

บ้านสี่เสาเทเวศร์

บ้านสี่เสาเทเวศร์ ตั้งอยู่บนที่ดินกองทัพบก ถนนศรีอยุธยา (ใกล้สี่แยกสี่เสาเทเวศร์) เขตดุสิต กรุงเทพ อดีตเป็นบ้านพักของ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ อดีตผู้บัญชาการทหารบก และนายกรัฐมนตรีคนที่ 11 ทั้งนี้ พล..เปรม ใช้บ้านพักหลังดังกล่าวมาตั้งแต่สมัยเป็น ผบ.ทบ. บ้านสี่เสาเทเวศร์จึงมักถูกเรียกว่าบ้านป๋าเปรมหรือบ้านป๋า

หากมองจากถนนด้านหน้าเข้าไป จะมีประตูทางเข้าออก 2 ด้านซ้ายและขวา ตรงกลางจะปลูกต้นไม้สูงคล้ายกำแพง เมื่อก้าวเท้าผ่านประตูเข้าไปจะพบสนามหญ้าและสวนพร้อมกับบ่อน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งเบื้องหลังจะเป็นบ้านปูนสีขาว ซึ่งเป็นสถานที่พักของ พล..เปรม

บ้านสี่เสาเทเวศร์จะมีหลังคาทรงหน้าจั่วปูกระเบื้องสีน้ำเงิน ปีกซ้ายตัวบ้านจะเป็นห้องรับรอง ด้านขวาจะเป็นที่พักของทหารประจำบ้าน บริเวณด้านหลังจะเป็นห้องนั่งเล่นส่วนตัวของ พล..เปรม ภายในจะมีเปียโนของประธานองคมนตรี และตามผนังหรือมุมต่างๆภายในห้องจะมีรูปถ่ายของ พล..เปรม

ห้องที่ พล..เปรม ชอบมากที่สุดคือ ห้องรับแขกเล็ก ซึ่งเป็นห้องดนตรีเก่าอยู่โซนด้านหน้าของตัวบ้าน พล..เปรมจะมาร้องเพลง เล่นเปียโน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงต่อวัน ห้องนี้เปรียบเสมือนห้องแห่งความสุขของ พล..เปรม

บ้านสี่เสาเทเวศร์

บ้านสี่เสาเทเวศร์

ที่มาของชื่อ สี่เสาเทเวศร์

นอกจากเป็นที่ตั้งของบ้านพักรับรอง ฯพณฯ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ที่สร้างขึ้นสมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัตน์แล้ว เดิมบริเวณนี้เคยเป็นที่ตั้งของเสาไฟฟ้า 4 ต้น รองรับหม้อแปลงจ่ายไฟให้กับรถรางสายเทเวศร์ท่าเตียน ผู้คนจึงเรียกขานว่าสี่เสาส่วนเทเวศร์มีที่มาจากชื่อของวังเทเวศร์ ที่ตั้งอยู่ถนนกรุงเกษม ปากคลองผดุงกรุงเกษม ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระจันทบุรีนฤนาถ

หลังจาก พลเอกเปรม ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2562 บ้านหลังดังกล่าวก็ได้ถูกส่งคืนยังกรมสวัสดิการกองทัพบก และกองทัพบก ส่งคืนให้ที่ราชพัสดุ กระทั่งมาสู่กระบวนการรื้อถอน โดยมีเครื่องจักรกลขนาดใหญ่เข้าไปทำการรื้อ และทุบบ้านพักในส่วนที่เป็นปูน

สรุป

ปิดตำนาน บ้านสี่เสาเทเวศร์ ปัจจุบันเริ่มดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง หลังจากพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่อสัญกรรม

สำหรับข่าวต่าง ๆ ที่ทางเว็บไซต์เลขสนุก นำมาเสนอเป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคลทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละบุคคลนะคะ

 

ติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะ ไม่พลาด!

เลขเด็ด / ตรวจเลขสนุก / เลขสนุกมงคล / เลขสนุกคนดัง / เลขสนุกความเชื่อ

คลิกที่นี่เลย! » leksanook.com

 

ขอบคุณคลิป fb : Wassana Nanuam

 

อ่านต่อเพิ่มเติม