ความเชื่อ”ดอกมะลิ” ดอกไม้กลิ่นหอมชื่นใจ สัญลักษณ์ของวันแม่

ความเชื่อ”ดอกมะลิ” ดอกไม้กลิ่นหอมชื่นใจ สัญลักษณ์ของวันแม่

สวัสดีมิตรรักแฟนคลับเว็บเลขสนุกทุกท่าน วันนี้เรามีเรื่องเล่าเข้ากับรรยากาศ วันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2564 มาให้ฟัง นั่นคือ เรื่องราวของ “ดอกมะลิ” ดอกไม้สีขาวนวล กลิ่นหอม เด่นเป็นเอกลักษณ์ อันเป็นดั่งสัญลักษณ์ของวันแม่ ดอกไม้ดอกมีบทบาทสำคัญอย่างไรทั้งในอดีตและปัจจุบัน ลูก ๆท่านไหนอยากรู้ ตามเลขสนุกไปดูพร้อมกันเลย

 

ดอกมะลิ

ว่าด้วยเรื่อง “ต้นมะลิ”

ก่อนจะลึกไปถึงเรื่องราวราวของดอกมะลิ เราลองมาทำความรู้จักกับต้นมะลิกันก่อนว่าต้นมะลินั้นหน้าตาเป็นแบบไหน และมีต้นกำเนิดจากที่ใด “ต้นมะลิ” เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดกลาง ขณะที่บางพันธุ์เป็นไม้รอเลื้อย ปลูกง่าย อายุให้ดอกมากกว่า 5 ปี มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนและกึ่งร้อนชื้น

  • ลำต้น เล็กกลมสูงประมาณ 1- 3 เมตร ลำต้น แตกกิ่งก้านสาขาไปรอบ ๆ ลำต้น
  • ใบ เป็นใบเดี่ยว ลักษณะมนป้อม โคนใบสอบเรียว ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบเป็นมันสีเขียวเข้ม กว้างประมาณ 2-3 เซนติเมตร และยาวประมาณ 3-5 เซนติเมตร
  • ดอก ออกดอกเป็นช่อ ดอกมีสีขาว ขนาดเล็ก มีกลิ่นหอม ดอกมะลิ 1 ดอกจะมีกลีบดอกประมาณ 6 – 8 กลีบเรียงกันเป็นวงกลมหรือซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ส่วนมากจะออกดอกในฤดูร้อนหรือฤดูฝน และออกดอกน้อยที่สุดในฤดูหนาว
  • ผล เป็นวงกลมรีเล็ก เมื่อสุกจะกลายเป็นสีดำ
“ดอกมะลิ” กับวิถีชีวิตของคนไทย

นอกจากมะลิจะถูกยกให้เป็นดอกไม้ประจำวันแม่ เนื่องจาก “สีขาวนวลของดอกมะลิ” เป็นตัวแทนของ “ความรักบริสุทธิ์” ดังความรักของแม่ที่มีต่อลูกแล้ว คนไทยสมัยก่อนยังนิยมนำมาร้อยเป็นพวงมาลัยถวายพระ เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต นำไปลอยน้ำดื่มเย็นให้ชื่นใจ รวมไปถึงใช้สำหรับอบควันเทียนทำของหวานคาว เพื่อให้ได้กลิ่นหอม ซึ่งหากชายใดได้กลิ่นหลงใหลเสน่ห์ปลายจวักหญิงสาวไปจนวันตาย

นอกจากนี้แล้วยังเป็นดอกไม้ประจำองค์พระนารายณ์ พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 27 แห่งกรุงศรีอยุธยา และชื่อ”ดอกมะลิ” ยังปรากฎในตำรายาพระโอสถสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พ.ศ.2202 อีกด้วย

ต้นมะลิ ไม้มงคล ปลูกแล้วใคร ๆ ก็รัก

เชื่อกันว่าการปลูกต้นมะลิไว้บริเวณบ้าน จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยได้รับความรัก ความปรารถนาดี มีแต่คนรักเมตตาเอ็นดู ช่วยให้บ้านสุขสงบ ร่มเย็น ซึ่งการจะปลูกต้นมะลิให้เป็นสิริมงคล ควรปลูกไว้ในทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ้าน และต้องปลูกในวันพุธ โดยผู้ปลูกผู้อาวุโสที่สุดในบ้านจึงจะเห็นผล

 

สรุป ความเชื่อ”ดอกมะลิ” ดอกไม้กลิ่นหอมชื่นใจ สัญลักษณ์ของวันแม่

ดอกมะลิ ถูกยกให้เป็นดอกไม้ประจำวันแม่ เนื่องจาก “สีขาวนวลของดอกมะลิ” เป็นตัวแทนของ “ความรักบริสุทธิ์” ดังความรักของแม่ที่มีต่อลูก เชื่อกันว่าการปลูกต้นมะลิไว้บริเวณบ้าน จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยได้รับความรัก ความปรารถนาดี มีแต่คนรักเมตตาเอ็นดู ช่วยให้บ้านสุขสงบ ร่มเย็น

สำหรับข่าวเลขเด็ด หรือแนวทางเลขเด็ด หวยดัง ที่ทางเว็บไซต์เลขสนุก นำมาเสนอให้กับเหล่านักเสี่ยงโชคทุกคนนั้น เป็นเพียงแค่แนวทางเลข ที่เรานำมาจากหลากหลายสำนักเท่านั้น การเลือกตัวเลขเพื่อนำไปเสี่ยงโชค ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละบุคคล และขอสนับสนุนให้เสี่ยงโชคกันอย่างถูกกฎหมาย อย่าลืมติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะไม่พลาดเลขเด็ด เลขดัง เลขมงคล รวมถึงเลขที่เกี่ยวกับความเชื่อต่าง ๆ มาสนุกกับเลขสนุกกันนะคะ

ขอบคุณภาพจาก oonorganic.com

 

ติดตามเว็บไซต์เลขสนุก แล้วคุณจะ ไม่พลาด!

เลขเด็ด / ตรวจเลขสนุก / เลขสนุกมงคล / เลขสนุกคนดัง / เลขสนุกความเชื่อ

 

∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴

อ่านต่อเพิ่มเติม